WHO cảnh báo nhiều loại siro ho nhiễm độc: Các sản phẩm Pharmix Laboratories được phát hiện tại nhiều nước

WHO cảnh báo thêm nhiều loại siro ho bị nhiễm độc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo về việc phát hiện nhiều loại siro ho và hỗn dịch nhiễm độc ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Các sản phẩm này đều được sản xuất bởi Pharmix Laboratories (Pakistan) và lần đầu tiên được phát hiện tại Maldives và Pakistan. Một số sản phẩm cũng đã xuất hiện tại Belize, Fiji và Lào.

WHO cho biết, một số loại thuốc và siro ho chứa chất ethylene glycol vượt quá mức cho phép. Hiện chưa có báo cáo về tác dụng phụ của các loại thuốc này.

Để đối phó với tình hình này, WHO khuyến nghị các nước tăng cường cảnh giác và kiểm tra các sản phẩm của Pharmix Laboratories từ tháng 12/2021 đến tháng 12/2022.

Cụ thể, có 23 lô sản phẩm của siro Alergo, hỗn dịch Emidone, siro Mucorid, hỗn dịch Ulcofin và siro Zincell bị ảnh hưởng. Hiện chỉ có siro Alergo được phát hiện bên ngoài Pakistan.

Xem thêm:   "Pháo binh Nga bị thu giữ một loại "mắt thần" hiếm gặp tại Ukraine"

Nồng độ ethylene glycol trong các sản phẩm này dao động từ 0,62% đến 0,82%, vượt quá mức cho phép là 0,1%. Các thuốc này thường được sử dụng để điều trị ho, dị ứng và các vấn đề sức khỏe khác.

Ethylene glycol và diethylene glycol đều là chất độc hại cho con người khi sử dụng. Tác dụng độc hại bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, khó tiểu, nhức đầu và tổn thương thận cấp tính có thể gây tử vong.

Liên quan đến thông tin này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã xác nhận rằng công ty Pharmix Laboratories (Pakistan) chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam. Các sản phẩm của công ty này cũng chưa có giấy đăng ký lưu hành và giấy phép nhập khẩu tại Việt Nam.

WHO từng cảnh báo về 4 loại siro trị ho và cảm lạnh được sản xuất tại Ấn Độ có thể gây tử vong do tổn thương thận cấp tính. Đây là các sản phẩm của công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi.

Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy các sản phẩm này chứa lượng đáng kể diethylene glycol và ethylene glycol, có thể gây độc và gây tổn thương thận cấp tính.

WHO cảnh báo người dân cần cảnh giác và tránh sử dụng các sản phẩm nghi nhiễm độc. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến sử dụng các sản phẩm này, người dân nên liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và điều trị kịp thời. Tin Nóng Trong Ngày sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về tình hình này.

Xem thêm:   Cảnh sát giao thông nâng cao hỗ trợ trung tâm đăng kiểm xe ngay sau khi được tăng cường

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com