49 binh sĩ Armenia thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Azerbaijan

49 binh sĩ Armenia thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Azerbaijan

49 binh sĩ Armenia thiệt mạng trong cuộc đụng độ với Azerbaijan - 1

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (Ảnh: Tass).

AP đưa tin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan ngày 13/9 cáo buộc Azerbaijan đã thực hiện các cuộc tấn công vào ban đêm, khiến 49 binh sĩ của Yerevan thiệt mạng.

Theo cáo buộc từ ông Pashinyan, Azerbaijan đã tấn công 6 mục tiêu quân sự của Armenia tại các thành phố Sotk, Vardenis, Goris, Kapan, Artanish và Ishkhanasar vào sáng sớm hôm nay.

Phía Azerbaijan sau đó đã lên tiếng, cáo buộc Armenia là bên tấn công trước và Baku chỉ đáp trả.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan phát đi thông báo cáo buộc Armenia đã nhằm mục tiêu vào các vị trí quân sự của Baku ở 3 quận. Azerbaijan nói rằng, quân đội của họ cũng chịu thiệt hại nhưng chưa công bố chi tiết.

Thủ tướng Pashinyan đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để thông báo tình hình và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng quốc tế đưa ra phản ứng thích hợp.

Sputnik cho biết, Nga đã kêu gọi Azerbaijan và Armenia giải quyết xung đột thông qua con đường ngoại giao. 

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ “quan ngại sâu sắc về tình hình xấu đi nghiêm trọng ở một số khu vực thuộc biên giới Armenia-Azerbaijan vào đêm 13/9.

“Chúng tôi hi vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian có hiệu lực từ 9h ngày 13/9 theo giờ Moscow sẽ được thực hiện đầy đủ”, thông báo cho hay.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ thúc giục Armenia nên tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình và hợp tác với Azerbaijan. Mỹ cũng kêu gọi các bên ngừng ngay lập tức các hành động thù địch. 

Xung đột giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng phát trong hàng chục năm qua liên quan tới khu vực Nagorno-Karabakh (Azerbaijan hiện định danh là Karabakh). Đây là lãnh thổ được cộng đồng quốc tế công nhận là thuộc về Azerbaijan nhưng có nhiều cư dân là người gốc Armenia.

Năm 2020, một cuộc chiến tranh 6 tuần đã diễn ra tại khu vực này. Nhờ giành được lợi thế trên chiến trường, Azerbaijan đã đàm phán giành lại được quyền kiểm soát một phần vùng Nagorno-Karabakh và 7 khu vực lân cận mà Baku cáo buộc lực lượng quân đội Armenia đã hiện diện trái phép trong hàng chục năm. Theo hãng tin AP, hơn 6.600 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/49-binh-si-armenia-thiet-mang-trong-cuoc-dung-do-voi-azerbaijan-20220913164544193.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *