Ấn Độ tìm mọi cách để Qatar thả 8 cựu quân nhân bị tuyên tử hình

Ấn Độ tìm mọi cách để Qatar thả 8 cựu quân nhân bị tuyên tử hình

Ấn Độ tìm mọi cách để Qatar thả 8 cựu quân nhân bị tuyên tử hình - 1

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar (Ảnh: AFP).

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 30/10 thông báo nước này sẽ thực hiện mọi cách để Qatar trả tự do cho 8 cựu thành viên lực lượng hải quân bị một tòa án của Doha kết án tử hình.

Ông Jaishankar cho biết đã gặp các gia đình của những cựu quân nhân và nói rằng chính phủ Ấn Độ sẽ đặt ưu tiên cao nhất để xử lý vụ việc này.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin 8 người – trong số đó có các cựu sĩ quan cấp cao, cựu chỉ huy tàu chiến – đã bị bắt tại Doha vào tháng 8/2022.

Ông Jaishankar nói rằng ông hoàn toàn chia sẻ “những lo lắng và nỗi đau của các gia đình” và “chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo họ được thả”.

Qatar chưa bình luận về vụ việc và các cáo buộc liên quan tới 8 người cũng chưa được công khai. New Delhi có quan hệ thân thiện với Doha, khi Qatar là một trong những nhà cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ấn Độ.

Xem thêm:   Nga theo dõi "nhất cử nhất động" của NATO ở biên giới

Tư lệnh hải quân Ấn Độ, Đô đốc R. Hari Kumar, nói với các phóng viên rằng chính phủ đang thực hiện “mọi nỗ lực” để giúp những cựu quân nhân.

Bản án dành cho 8 công dân Ấn Độ được tiết lộ vào tuần trước và New Delhi thừa nhận họ bị “sốc” khi biết tin.

Tám người này là nhân viên của Al Dahra, một công ty có trụ sở tại vùng Vịnh chuyên cung cấp “các giải pháp hỗ trợ hoàn chỉnh” cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, an ninh và quốc phòng.

The Hindu đưa tin những người này dường như bị nghi làm gián điệp cho một “nước thứ 3”, trong khi Times of India dẫn các nguồn tin nói rằng, họ có thể bị cáo buộc “làm gián điệp cho Israel”.

Chính phủ Israel chưa bình luận về thông tin này.

Meetu Bhargava, em gái của một trong những người bị Qatar tuyên tử hình, bác bỏ thông tin trên. “Anh trai tôi đã 63 tuổi… Tại sao anh ấy lại làm gián điệp cho Israel? Tại sao anh ấy lại làm điều đó ở tuổi này làm gì? “, bà Bhargava thắc mắc.

Qatar hiếm khi thực hiện các vụ hành quyết và quốc gia vùng Vịnh này trước đây từng tuyên bố án tử hình tại nước này tương đương với án chung thân.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, Qatar đã xử tử một công nhân nhập cư người Nepal bị kết án vào năm 2020, sau 20 năm không hành quyết.

Xem thêm:   Không quân Nga phá hủy nhiều mục tiêu Ukraine trong đêm

Hơn 2/3 trong số 2,8 triệu người ở Qatar là lao động nhập cư và nhiều người trong số họ là công dân Ấn Độ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/an-do-tim-moi-cach-de-qatar-tha-8-cuu-quan-nhan-bi-tuyen-tu-hinh-20231030220040009.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com