Ẩn ý đằng sau món quà Thủ tướng Ấn Độ tặng các nhà lãnh đạo G20

Ẩn ý đằng sau món quà Thủ tướng Ấn Độ tặng các nhà lãnh đạo G20

Ẩn ý đằng sau món quà Thủ tướng Ấn Độ tặng các nhà lãnh đạo G20 - 1

Thủ tướng Ấn Độ Modi và các lãnh đạo thế giới quàng khăn khadi (Ảnh: AFP).

Quyết định của Thủ tướng Narendra Modi tặng các nhà lãnh đạo thế giới một chiếc khăn dệt thủ công bằng tay ở New Delhi vào ngày 10/9 là một hành động bắt nguồn từ lịch sử và mang tính biểu tượng, khi ông muốn làm nổi bật phong trào giành độc lập của Ấn Độ năm 1947, CNN nhận định.

Khi các nhà lãnh đạo của các quốc gia G20 bước vào đài tưởng niệm Rajghat dành cho ông Mohandas K. Gandhi, lãnh tụ của nền độc lập Ấn Độ, họ đã được chào đón bằng những chiếc khăn khadi.

Đây là một biểu tượng quan trọng trong chiến dịch phản kháng bất bạo động của ông Gandhi đã giúp Ấn Độ giành được độc lập từ thực dân Anh năm 1947.

Thủ tướng Modi đã quàng chiếc khăn được dệt thủ công quanh cổ Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak, cùng những người khác và sau đó cùng chụp ảnh chung.

Xem thêm:   Chuyên gia cảnh báo Mỹ, NATO cần để mắt tới Biển Đen

Đối với lãnh tụ Gandhi, một biểu tượng toàn cầu về hòa bình và bất bạo động, những chiếc khăn khadi là đại diện cho sự tự lực.

Đây là loại vải mà người Ấn Độ có thể tự sản xuất ở địa phương và họ dệt ra nó để tẩy chay những sản phẩm nhập khẩu hoặc do Anh sản xuất trong thời kỳ quốc gia Nam Á bị cai trị dưới chủ nghĩa thực dân.

Sâu xa hơn, những chiếc khăn và tấm vải khadi là biểu tượng cho thấy Ấn Độ là một dân tộc tự cường, có tiềm năng trong hoạt động sản xuất công nghiệp vào thời điểm thực dân Anh đô hộ.

Tại đài tưởng niệm Rajghat vào ngày 10/9, các nhà lãnh đạo thế giới quàng chiếc khăn đặc biệt quanh cổ, đứng trước một bục đá cẩm thạch được xây dựng để đánh dấu nơi hỏa táng ông Gandhi.

“Khi các quốc gia hội tụ, những lý tưởng vượt thời gian của ông Gandhi dẫn lối cho tầm nhìn chung của chúng ta về một tương lai toàn cầu hài hòa, toàn diện và thịnh vượng”, ông Modi viết trên X (trước đây là Twitter).

Tại Ấn Độ, di sản của ông Gandhi đã để lại dấu ấn không thể phai mờ. Khuôn mặt của ông được in trên mọi tờ tiền rupee của Ấn Độ, trong khi các tòa nhà, bảo tàng, đường phố và địa danh thường xuyên được đặt theo tên ông.

Xem thêm:   Vũ khí đặc biệt được Ukraine sử dụng trong vụ tập kích Hạm đội Biển Đen

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/an-y-dang-sau-mon-qua-thu-tuong-an-do-tang-cac-nha-lanh-dao-g20-20230910152820135.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com