Phản ứng của Nga về đề xuất hội nghị hòa bình của Ukraine

Phản ứng của Nga về đề xuất hội nghị hòa bình của Ukraine

Phản ứng của Nga về đề xuất hội nghị hòa bình của Ukraine - 1

Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky (Ảnh: AFP).

“Thứ nhất, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào khoảng cuối tháng 2. Thứ hai, Bộ Ngoại giao Ukraine đưa ra một thông cáo dài nói rằng Nga trở thành thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bất hợp pháp… Hai điều này đặt cạnh nhau có vẻ rất mâu thuẫn. Một hội nghị thượng đỉnh hòa bình sẽ thế nào nếu không có Nga”, Phó Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky viết trên Telegram ngày 27/12.

Bình luận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, nước này dự định tổ chức một hội nghị hòa bình vào cuối tháng 2. Theo ông Kuleba, Liên hợp quốc dưới sự dẫn dắt của Tổng thư ký Antonio Guterres có thể là trung gian hòa đàm giữa Ukraine và Nga.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đưa ra sáng kiến về một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu”. Theo ông, hội nghị nên tập trung vào một “công thức hòa bình” gồm 10 điểm mà ông đã vạch ra, trong đó có việc Nga phải rút quân hoàn toàn và Ukraine khôi phục toàn vẹn lãnh thổ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, ông sẵn sàng làm trung gian đàm phán, nhưng chỉ khi các bên đồng ý.

Moscow đến nay tuyên bố vẫn luôn để ngỏ đàm phán với Kiev nhằm chấm dứt xung đột, nhưng cho rằng chính Ukraine đã từ chối cơ hội đó. Moscow cũng nhấn mạnh, Ukraine nên “thừa nhận thực tế mới”, như 4 vùng lãnh thổ Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia đã sáp nhập vào Nga. Thực tế đó sẽ là điều kiện tiên quyết cho bất cứ cuộc hòa đàm nào.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phan-ung-cua-nga-ve-de-xuat-hoi-nghi-hoa-binh-cua-ukraine-20221227224723244.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *