Bộ Tài chính Mỹ ra cảnh báo mới về nguy cơ vỡ nợ chính phủ

Bộ Tài chính Mỹ ra cảnh báo mới về nguy cơ vỡ nợ chính phủ

Bộ Tài chính Mỹ ra cảnh báo mới về nguy cơ vỡ nợ chính phủ - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (Ảnh: New York Times).

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi ước tính rằng Bộ Tài chính sẽ không còn đủ nguồn lực để đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán của Chính phủ nếu Quốc hội không nâng trần nợ công trước ngày 5/6″, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy ngày 26/5.

Cụ thể, bà Yellen cho hay, Bộ Tài chính Mỹ hiện còn hơn 130 tỷ USD tiền mặt để thanh toán các khoản chi phí định kỳ vào 2 ngày đầu tiên của tháng 6. Trong tuần tính tới ngày 5/6, họ sẽ chi thêm 92 tỷ USD cho các nghĩa vụ thanh toán của chính phủ Mỹ, nhưng không đủ để đáp ứng tất cả.

Đánh giá mới này sẽ cho phép các nhà đàm phán của chính quyền Tổng thống Joe Biden và quốc hội Mỹ có thêm thời gian để thương lượng nhằm đạt được một thỏa thuận nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD trước hạn chót. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ước tính, chính phủ nước này sẽ cạn ngân sách và vỡ nợ vào ngày 1/6.

Patrick McHenry, một trong các nhà đàm phán của đảng Cộng hòa, tin rằng họ có thể đạt thỏa thuận trước thời hạn 5/6. Tổng thống Biden hôm qua cũng khẳng định với báo chí các nhà đàm phán sắp đạt được đồng thuận.

Một quan chức giấu tên của Mỹ tiết lộ, các nhà đàm phán có xu hướng đồng thuận về việc giới hạn ngân sách cho nhiều chương trình của chính phủ trong năm tới – một trong những yêu cầu mà đảng Cộng hòa đưa ra.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bo-tai-chinh-my-ra-canh-bao-moi-ve-nguy-co-vo-no-chinh-phu-20230527095343358.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com