Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Iraq - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt tay Thiếu tướng Matthew McFarlane, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), tại Iraq hôm 7/3 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến đi bất ngờ tới Iraq vào ngày 7/3. Đây được xem chuyến thăm của quan chức cao cấp nhất từ chính quyền Tổng thống Joe Biden tới Iraq kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Chuyến đi này diễn ra trong thời điểm gần với dịp kỷ niệm 20 năm ngày cuộc chiến giữa Mỹ và quốc gia Vùng Vịnh nổ ra vào năm 2003. Đặc biệt, ông Austin từng là Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq.

“Lực lượng Mỹ sẵn sàng duy trì hiện diện ở Iraq nếu nhận được lời mời từ chính phủ nước sở tại. Mỹ cam kết sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng mối quan hệ đối tác vì an ninh, ổn định và chủ quyền của Iraq”, Bộ trưởng Austin nói trong cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani.

Đáp lại Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Thủ tướng Sudani cho biết chính phủ của ông muốn duy trì một mối quan hệ cân bằng với các đối tác trong khu vực và quốc tế dựa trên những lợi ích chung và sự tôn trọng chủ quyền lẫn nhau. Ông đồng thời khẳng định “sự ổn định của Iraq là chìa khóa quan trọng cho an ninh và ổn định trong khu vực”.

Quân đội Mỹ hiện đang duy trì khoảng 2.500 binh sĩ tại Iraq, cùng với đó là 900 binh sĩ tại Syria để hỗ trợ chính quyền địa phương trong cuộc chiến với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hôm 4/3, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cũng có chuyến thăm không báo trước tới một căn cứ của quân đội nước này tại khu vực Đông Bắc Syria. Mục đích của chuyến đi lần này của Đại tướng Mark Milley là nhằm kiểm tra tình hình của lực lượng Mỹ tại Syria cũng như đánh giá nguy cơ trỗi dậy của IS.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bo-truong-quoc-phong-my-bat-ngo-tham-iraq-20230308095230480.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com