Ukraine báo cáo hậu quả nghiêm trọng của Nga trong trận chiến giành Bakhmut

Ukraine báo cáo hậu quả nghiêm trọng của Nga trong trận chiến giành Bakhmut

Nga mất nhiều binh sĩ trong trận đánh ở Bakhmut

Ukraine nêu tổn thất nặng nề của Nga trong trận chiến giành Bakhmut - 1
Binh sĩ Ukraine cố thủ ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Theo Serhii Cherevatyi, người phát ngôn của lực lượng vũ trang miền Đông Ukraine, vào ngày 7/3, đã có 244 binh sĩ Nga thiệt mạng và 315 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh tại thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk. Vì vậy, Nga đã phải tìm kiếm quân dự bị để bù đắp tổn thất sau cuộc xung đột.

“Theo ông Cherevatyi, Nga đang tìm kiếm các lực lượng dự bị và đã triển khai các quân nhân từ các vị trí dẫn đầu và chỉ huy, những người mà họ đánh giá cao”.

Theo người phát ngôn của lực lượng Ukraine, đã có 9 cuộc giao tranh ở Bakhmut trong 24 giờ qua. Nga đã tiến hành 26 cuộc tấn công vào các vị trí của lực lượng Ukraine tại thành phố này.

Ông Cherevaty cho biết, các thành viên thuộc tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner đã nhận sự giúp đỡ từ quân đội chính thức của Nga, bao gồm đơn vị bộ binh, không quân và pháo binh. Lực lượng Wagner đã cùng quân chủ lực Nga tham gia nhiều nhiệm vụ và đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch chiếm giữ các thành phố ở Ukraine.

Xem thêm:   Nga nêu điều kiện ngừng bắn ở Mariupol, kêu gọi Ukraine giương cờ trắng

Ông Cherevaty cho biết, nhiệm vụ hiện tại của quân đội Ukraine ở Bakhmut là “giảm sức mạnh chiến đấu của đối thủ” và chuẩn bị lực lượng hỗ trợ. Ông cũng nói rằng lực lượng này đang được huấn luyện chiến đấu và làm quen với các thiết bị mới, đồng thời đảm bảo rằng các đơn vị mới của Ukraine sẽ “đẩy lùi đối thủ”.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky và Bộ Quốc phòng Ukraine đã nhiều lần nhấn mạnh rằng quân đội Nga đang triển khai một lực lượng lớn và không quan tâm đến tổn thất tại mặt trận Bakhmut. Tình báo NATO ước tính rằng số binh sĩ Nga thiệt mạng trong các trận chiến ở Bakhmut gấp 5 lần lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao phương Tây trích dẫn từ Pravda vào ngày 7/3, ước tính của tình báo phương Tây cho thấy thương vong của lực lượng Wagner ở Bakhmut là khoảng 20.000-30.000 người, trong đó có khoảng 1/3 đã thiệt mạng. Quan chức phương Tây cho rằng Wagner đang cạn kiệt quân dự bị sau các cuộc giao tranh ở Bakhmut.

“Hoàn cảnh của Wagner đáng chú ý hơn nhiều so với lực lượng vũ trang Nga. Trận chiến Bakhmut đã không thành công đối với Nga. Họ đã tiêu hao gần 6 tháng. Những gì chúng ta đang chứng kiến là mức độ thương vong thực sự kinh khủng của Nga để giành được ít lãnh thổ, trong khi quân đội Nga đang ở trong tình trạng tệ hơn”, quan chức phương Tây nhấn mạnh.

Xem thêm:   Ông Tập Cảnh Báo về Những Thách Thức An Ninh

Quan chức này cũng cho biết rằng ông không có số liệu về thiệt hại của Ukraine, nhưng thương vong của họ “thấp hơn nhiều” so với Nga. Ông tiếp tục cho rằng phương Tây hỗ trợ quyết định của Kiev để bảo vệ “một thành phố không quan trọng về mặt chiến thuật” như Bakhmut.

“Điều quan trọng là Nga đã tiêu hao rất nhiều binh sĩ của mình ở đó. Trận chiến có thể kéo dài thêm một tháng hoặc Ukraine có thể quyết định rời bỏ trong vòng một tuần”, quan chức phương Tây dự đoán.

Theo các chuyên gia, Bakhmut mang nhiều ý nghĩa biểu tượng hơn là ý nghĩa chiến lược. Việc cố thủ ở thành phố này giúp Ukraine mòn mỏi nguồn lực của Nga, từ đó khiến Moscow không đủ lực lượng cho chiến dịch tấn công quy mô lớn tiếp theo.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com