Cách Hamas xuyên thủng “bức tường thép” ở biên giới Israel

Cách Hamas xuyên thủng "bức tường thép" ở biên giới Israel

Cách Hamas xuyên thủng bức tường thép ở biên giới Israel - 1

Hàng rào biên giới Israel – Gaza bị chọc thủng hôm 7/10 (Ảnh: Reuters).

Rạng sáng 7/10, sau khi bắn hơn 2.000 quả rocket về phía Israel, lực lượng Hamas tiếp tục xuyên thủng hàng rào ở biên giới giữa Gaza và Israel, một trong những hàng rào an ninh hiện đại nhất trên thế giới. Ước tính, hơn 1.000 tay súng Hamas đã tràn vào lãnh thổ do Israel kiểm soát và bắt giữ hơn 200 con tin.

“Bức tường thép”

Cách Hamas xuyên thủng bức tường thép ở biên giới Israel - 2

Hàng rào an ninh giữa Israel và Gaza (Đồ họa: Washington Post).

Hàng rào đầu tiên ở biên giới Israel – Gaza được xây dựng vào năm 1994, kéo dài khoảng 60km, dọc phía đông Gaza. Công trình hoàn thiện vào năm 1996. Hàng rào trải qua một số lần nâng cấp và hiện kéo dài 65km.

Hàng rào bao gồm các phần khác nhau, trong đó có hàng rào thông minh cao 6m được lắp đặt hàng trăm camera an ninh, radar và cảm biến nhằm phát hiện bất cứ vụ đột nhập nào.

Cách Hamas xuyên thủng bức tường thép ở biên giới Israel - 3

Hàng rào an ninh giữa Israel và Gaza là một trong những hàng rào an ninh hiện đại nhất trên thế giới (Đồ họa: Washington Post).

Một phần khác của hàng rào này là bức tường bê tông dưới lòng đất, nhưng độ sâu chưa được tiết lộ. Hạng mục này được thi công từ năm 2016 sau khi Hamas sử dụng các đường hầm để tấn công Israel năm 2014. Toàn bộ công trình được hoàn thiện vào tháng 12/2021, tiêu tốn hơn 140.000 tấn sắt, thép. Tổng kinh phí cho công trình này lên đến hơn 1 tỷ USD.

Xem thêm:   Cận cảnh cuộc diễn tập chống biến chủng Covid-19 mới dịp Tết

Gần hàng rào là các tháp quan sát và những đụn cát dùng để theo dõi các mối đe dọa và cản trở cuộc xâm nhập của đối phương.

Năm 2021, Bộ trưởng Quốc phòng Israel khi đó là ông Benny Gantz gọi hàng rào này là “bức tường thép” ngăn cách giữa miền Nam Israel với Gaza.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Israel, trong cuộc tấn công bất ngờ của Hamas hôm 7/10, hàng rào này bị xuyên thủng ở 29 vị trí khác nhau. Mặc dù Israel bố trí ở khu vực hàng rào này cứ cách 150m có một trạm gác an ninh, nhưng các tay súng Hamas dường như gặp rất ít trở ngại khi tràn vào biên giới Israel.

Các nhà phân tích cho rằng, lực lượng an ninh Israel ở đây tương đối mỏng do tập trung cho khu vực Bờ Tây.

Matthew Levitt, giám đốc chương trình chống khủng bố tại Viện Chính sách Cận Đông của Washington, nhận định: “Phần quan trọng nhất của hệ thống là thiết bị cung cấp các dữ liệu và cảnh báo. Tuy nhiên, một khi bạn không nhìn thấy trước rằng có ai đó đang tiếp cận hàng rào thì đó vẫn chỉ là hàng rào”.

 Cách Hamas xuyên thủng “bức tường thép” của Israel

Cách Hamas xuyên thủng bức tường thép ở biên giới Israel - 4

Cách lực lượng Hamas vượt qua hàng rào biên giới của Israel (Đồ họa: Washington Post).

Washington Post dẫn các nguồn tin an ninh cho biết, Hamas đã sử dụng các máy bay không người lái thương mại để đánh bom các tháp quan sát, hạ tầng liên lạc và hệ thống vũ khí của Israel dọc biên giới.

Xem thêm:   Cách cắm hoa lay ơn bền đẹp, 'bung lụa' tận ngọn đón Tết của 8X Hải Phòng

Ngoài ra, theo quân đội Israel, Hamas đã bắn hơn 2.000 đến hơn 3.000 quả rocket vào lãnh thổ nước này, thậm chí tới các thành phố như Tel Aviv. Tiếp đến các thành viên Hamas đổ bộ vào Israel bằng dù hoặc diều lượn.

Lực lượng Hamas được cho là cũng sử dụng thuốc nổ để phá hủy các đoạn hàng rào. Máy ủi làm công đoạn cuối cùng là khoét rộng lỗ hổng trên hàng rào, mở đường cho lực lượng Hamas tràn vào lãnh thổ do Israel kiểm soát bằng xe gắn máy hoặc xe tải.

Cách Hamas xuyên thủng bức tường thép ở biên giới Israel - 5

Sau khi phá hàng rào của Israel bằng thuốc nổ, lực lượng Hamas tràn vào biên giới Israel bằng xe tải hoặc xe gắn máy (Đồ họa: Washington Post).

Theo giới chuyên gia, Hamas phải mất nhiều tuần để chuẩn bị cho kế hoạch vô hiệu hóa hàng rào của Israel.

“Vấn đề mấu chốt là di chuyển các thiết bị vào vị trí khoảng vài tuần trước, rồi đặt chúng vào trong các tòa nhà hoặc dưới những tấm bạt”, Michael E. O’Hanlon, một chuyên gia cấp cao tại Viện nghiên cứu Brookings, nhận định.

Theo ông O’Hanlon, nhiều phương tiện có thể đã được giấu kín trong bãi đậu xe hoặc khu vực xây dựng. Tuy nhiên, ông Levitt cho rằng, việc Hamas có thể đưa xe ủi tiếp cận hàng rào của Israel là điều “đáng kinh ngạc”.

Vụ tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10 có thể coi là nghiêm trọng nhất hàng chục năm qua. Giao tranh hơn 2 tuần qua đã khiến hơn 4.700 người ở Gaza và hơn 1.400 người ở Israel thiệt mạng.

Xem thêm:   Nga cảnh báo đưa nhà máy UAV của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ukraine vào "tầm ngắm"

Các nguồn tin cho biết, Hamas dường như đã dành hơn 2 năm qua để chuẩn bị cho cuộc tập kích này từ mục tiêu đến cách thức tấn công.

Michael Milshtein, cựu sĩ quan tình báo quân đội Israel và là người đứng đầu Diễn đàn Nghiên cứu về người Palestine tại Đại học Tel Aviv, cho biết: “Họ (Hamas) biết chính xác mục tiêu sẽ là gì. Trước đây, chưa bao giờ Hamas lập kế hoạch chi tiết tới mức độ như vậy”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/cach-hamas-xuyen-thung-buc-tuong-thep-o-bien-gioi-israel-20231024141329495.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com