Chiến sự Ukraine 12/12: Nga dồn dập công phá Bakhmut, quân Kiev hoảng loạn rút lui hàng loạt

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga dồn dập công phá Bakhmut, quân Kiev hoảng loạn rút lui hàng loạt

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 1

Thành phố Bakhmut ở Ukraine đã bị phá hủy gần như hoàn toàn sau khi Nga giành quyền kiểm soát vào tháng 5 (Ảnh: Telegram).

Ukraine bỏ lại các vị trí quanh Bakhmut, rút về bên kia sông

Theo kênh Donbassr, Nga đang tấn công dồn dập dọc chiến tuyến ở Bakhmut, đặc biệt là trên hai cánh Bắc và Nam. Lực lượng Ukraine đã chạy khỏi các vị trí quanh Bakhmut để rút về bên kia sông ở phía Đông Chasov Yar.

Trên cánh bắc, quân Nga đã tiến vào vùng ngoại ô Bogdanovka, đang công phá Grigoryevka, đồng thời ở dưới cánh Nam, họ cũng mở rộng những đầu cầu trong các trận chiến giành điểm cao gần Kleshcheevka. Rõ ràng, một cuộc tấn công vào Chasov Yar đang được chuẩn bị.

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 2

Lực lượng Ukraine tháo chạy ở Bakhmut, rút lui về bên kia con sông ở phía Đông Chasov Yar (Ảnh: Donbassr).

Các nhà phân tích quân sự Ukraine dồn dập báo tin Quân đội Nga đang tấn công mạnh ở Bakhmut (Artyomovsk) theo nhiều hướng cùng một lúc, đánh chiếm các cao điểm và thành trì của lực lượng Kiev. 

Kênh Deep State liên kết với lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận rằng quân đội Nga đã tiến về phía đông Bogdanovka, đồng thời cũng chiếm được một trong những cao điểm gần Khromovo.

Quân đội Nga cũng chiếm một trong những điểm cao giữa Bakhmut và Ivanovsky. Có các trận chiến ác liệt theo hướng Grigorovka và phía tây bắc đến Orekhovo – Vasilievka.

Nga đang tiến hành tấn công mãnh liệt để giải quyết bằng được Kleshchiivka, và các trận chiến vẫn tiếp tục diễn ra ở một trong những điểm cao quan trọng.

Có thông tin cho rằng Nga sẽ tiến vào bờ đông kênh Seversky Donetsk – Donbass, sau đó có thể tiến hành phòng thủ dọc theo tuyến này hoặc nỗ lực đánh chiếm Chasov Yar, một cứ điểm kiên cố của Ukraine trên đường đến vùng chiến lược Slavyansk – Kramatorsk – Druzhkovka – Konstantinovka.

Deep State cho biết, lữ đoàn xung kích số 3 của Ukraine đã rút khỏi Bakhmut do tổn thất quá lớn. Đơn vị này là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động tấn công gần Bakhmut.

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Bakhmut tính tới ngày 11/12 (Ảnh: RVvoenkory).

Quân Nga đã đánh trực tiếp vào trung tâm Avdiivka

Kênh DDGeopolitics đưa tin, trận chiến giành Avdiivka có nhiều diễn biến mới bất lợi cho phía Ukraine khi lực lượng Kiev thừa nhận đã mất các vị trí xung quanh nhà máy.

Vào tối 11/12, một số nguồn tin cho biết các trận chiến đã bắt đầu trực tiếp trên khu vực trung tâm đô thị Avdiivka. Trước đó, từ các video của Ukraine, có thể thấy lực lượng vũ trang Nga đang tiến về phía bắc thành phố trong khu dân cư.

Kênh Rybar đưa tin, tại khu vực Avdiivka, sau khi chuẩn bị pháo binh cẩn thận, Nga đã bắt đầu tấn công tích cực dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Cùng lúc đó, các cuộc tấn công bằng hỏa lực quy mô lớn vào các vị trí của Ukraine ở làng Pervomaiskoe lại tiếp tục. Rõ ràng, một giai đoạn mới trong hoạt động tấn công của Nga tại khu vực này đã bắt đầu.

Xem thêm:   Vũ khí tối tân của Nga - Ác mộng của Ukraine tại Kherson

Có thể cho rằng hoạt động tấn công mãnh liệt đã bắt đầu từ khu công nghiệp Yasinovataya-2 và phía đông nam. Nhiệm vụ chính của Nga trong phần này là cắt bỏ “cái vạc” phía dưới đối với tiểu khu Khimik. Đồng thời, một nhóm quân khác nên tiến từ Opytnoe qua Severnoe – Tonenkoe để gặp cánh quân đang cố gắng đột phá phòng tuyến Stepovoe – Berdychi.

Nếu vấn đề nói chung được giải quyết, thì Avdiivka sẽ phải đối mặt với một sự bao vây vật lý và bị chia thành hai “cái vạc”. Tuy vậy, trên giấy tờ thì có thể trơn tru, nhưng thực tế nó diễn ra như thế nào sẽ được thể hiện bằng dữ liệu trên chiến trường.

Có tới 8 lữ đoàn của Ukraine đang tập trung ở khu vực này.

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 4

Nga tấn công mạnh vào Avdiivka, Ukraine căng mình chống đỡ (Ảnh: Telegram).

Trên khắp các mặt trận đã xảy ra 73 vụ giao tranh trong 24 giờ qua

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo buổi tối ngày 11/12 của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong 24 giờ qua, 73 cuộc đụng độ quân sự đã diễn ra trên mặt trận, Nga tiến hành 10 đợt tập kích bằng tên lửa và thực hiện 46 đợt tấn công bằng pháo phản lực.

Báo cáo có đoạn: “Trong ngày, không quân đã thực hiện 2 đợt không kích vào các khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, quân trang của đối phương. Các đơn vị tên lửa đã tập kích hai khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, trang bị quân sự, 1 cơ sở đạn dược, 1 điểm chỉ huy và 1 pháo binh của Nga”.

Lực lượng phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công của Nga tại Kupyansk, Liman, Avdiivka, Marinka và Zaporizhia. Đồng thời, họ tiếp tục giữ các vị trí ở tả ngạn sông Dnieper tại vùng Kherson, tiếp tục tấn công quân Nga bằng hỏa lực.

Ông Zelensky nêu ý tưởng thành lập trung tâm quốc phòng ở châu Âu

Ukrainska Pravda đưa tin, tại Washington, Tổng thống Zelensky đã gặp người đứng đầu các công ty quốc phòng Mỹ và nói về ý tưởng thành lập một trung tâm quốc phòng ở châu Âu.

Theo ông, một trung tâm như vậy nên được đặt trên lãnh thổ Ukraine, vì đất nước chúng ta ngày nay đã có rất nhiều kinh nghiệm thực tế có được nhờ xung đột.

Ông cũng lưu ý rằng để thực hiện ý tưởng này, nhà nước của chúng tôi sẵn sàng nhanh chóng đưa ra mọi quyết định cần thiết, đơn giản hóa các thủ tục quan liêu cũng như mệnh lệnh.

Người đứng đầu tuyên bố rằng Ukraine đã sẵn sàng và sẽ sản xuất thêm đạn dược và thiết bị quân sự, nhưng nước này cần sự hỗ trợ từ các công ty hùng mạnh như vậy. Đặc biệt, chúng ta đang nói về việc hợp tác sản xuất đạn pháo, hệ thống phòng không, hệ thống pháo và tên lửa.

Ông cho biết Ukraine cũng muốn mời các đối tác Mỹ tham gia chia sẻ cổ phần của các công ty quốc phòng Ukraine, điều này sẽ có lợi cho tất cả các bên.

Xem thêm:   Phản ứng của Nga về đề xuất hội nghị hòa bình của Ukraine
Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 5

Viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine theo từng tháng kể từ khi xung đột bùng nổ, trong đó tháng 10 vừa qua thấp nhất, chỉ đạt 0,2 tỷ USD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Fitch: Viện trợ quốc tế cho Ukraine sẽ giảm nhẹ trong năm 2024

European Pravda đưa tin, hỗ trợ quốc tế cho Ukraine vào năm 2024 sẽ thấp hơn năm 2023, dự báo của cơ quan xếp hạng Fitch cho biết.

Đồng thời, theo ước tính của cơ quan, mức giảm hỗ trợ sẽ không đáng kể.

Fitch dự báo: “Bất chấp những rủi ro chính trị khi phê duyệt nguồn tài trợ đã hứa, hỗ trợ tài chính cho năm 2024 sẽ chỉ thấp hơn một chút so với kế hoạch 43 tỷ USD cho năm 2023″.

Đồng thời, Fitch nhận thấy sự không chắc chắn về nguồn viện trợ sẽ lớn hơn từ năm 2025, một phần do chu kỳ bầu cử ở Mỹ, sự mệt mỏi tiềm ẩn của các nhà tài trợ và những rủi ro còn sót lại liên quan đến các kế hoạch tài trợ của EU.

Nga triển khai quân dự bị gần Kupyansk, chuẩn bị bao vây thành phố

Kyiv Independent đưa tin, Tư lệnh Lực lượng Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết hôm 11/12, Nga đang cố gắng chiếm ngôi làng Synkivka ở Kharkov, với hy vọng mở đường cho việc phong tỏa thành phố Kupyansk gần đó, 

Moscow đã tập trung một lực lượng lớn tại trục Kupyansk – Lyman ở phía đông bắc Ukraine kể từ mùa hè, và các cuộc đụng độ và pháo kích dữ dội là chuyện thường xuyên xảy ra.

Điện Kremlin cũng đang tái triển khai quân đội từ Nga để tăng cường các cuộc tấn công theo hướng Zhytlivka và Terny, hai ngôi làng gần biên giới hành chính của các tỉnh Luhansk và Donetsk.

FSB Nga tuyên bố bắt giữ 18 “điệp viên Ukraine” ở Crimea

Kyiv Independent đưa tin, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố vào ngày 11/12 rằng, họ đã phát hiện ra một “mạng lưới tình báo Ukraine” ở Crimea và đã bắt giữ 18 “điệp viên Ukraine” trên bán đảo kể từ đầu năm tới nay.

FSB tuyên bố, các hoạt động của mạng lưới bị cáo buộc được điều phối bởi cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) và Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) dưới sự hướng dẫn của “những người điều hành phương Tây”.

FSB cáo buộc rằng “các đặc vụ và đồng phạm của cơ quan tình báo Ukraine” được giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động phá hoại và lên kế hoạch tấn công nhằm vào các đại diện cấp cao của chính quyền do Nga bổ nhiệm, chẳng hạn như người đứng đầu Crimea, Sergey Aksyonov.

Kyiv Independent không thể xác minh độc lập tuyên bố này.

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 6

Ukraine liên tiếp tập kích vào Crimea, Nga ra sức ứng phó (Ảnh: Sky News).

Anh tuyên bố lập liên minh hải quân với Na Uy để hỗ trợ Ukraine

Kyiv Independent đưa tin, ngày 11/12, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, một Liên minh Năng lực Hàng hải mới với Na Uy sẽ hỗ trợ Hải quân Ukraine và Kiev mua hai tàu quét mìn của Anh.

Biển Đen vẫn còn nhiều thủy lôi, đe dọa nghiêm trọng đến các tàu dân sự. Khả năng quét mìn sẽ giúp Ukraine tăng cường an ninh ở Biển Đen và cho phép tiếp tục vận chuyển hàng hóa bất chấp các mối đe dọa từ Nga.

Xem thêm:   Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các lệnh trừng phạt Nga

Mục tiêu của liên minh là cung cấp “tàu và phương tiện để tăng cường khả năng hoạt động trên biển của Ukraine” và cung cấp “đào tạo, thiết bị và cơ sở hạ tầng để tăng cường an ninh ở Biển Đen”.

Nhà Trắng: Thêm gói viện trợ cho Ukraine sẽ được công bố trước cuối năm

Kyiv Independetn đưa tin, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nói với báo chí vào ngày 11/12 cho biết, Nhà trắng có thể công bố một gói hỗ trợ khác dành cho Ukraine trước cuối năm 2023.

Những lo ngại về nguy cơ Mỹ giảm ủng hộ dành cho Ukraine đã tăng lên sau nhiều tháng đấu tranh tại Quốc hội về chi tiêu của chính phủ, bao gồm cả viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng ta không còn quá nhiều thời gian nữa trong năm nay để có thể cung cấp hỗ trợ an ninh…. Vì vậy, tôi hoàn toàn mong đợi rằng các bạn sẽ thấy chúng tôi công bố hỗ trợ an ninh bổ sung trước cuối tháng”, ông Kirby nói.

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 7

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby (Ảnh: Reuters).

Hungary cản trở đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU

Guardian đưa tin, quyết định bắt đầu các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU đang gặp khó khăn sau khi Hungary cho biết họ sẽ không cúi đầu trước áp lực ngày càng tăng để bật đèn xanh.

Lời đe dọa phủ quyết việc bắt đầu các cuộc đàm phán của Thủ tướng Hungary ViktoOrbánán đang được thực hiện một cách nghiêm túc, với việc Ngoại trưởng Ukraine cảnh báo về “những hậu quả tàn khốc” đối với đất nước của ông nếu các cuộc đàm phán bị ngăn cản.

27 nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau vào ngày 14-15/12 và một nhà ngoại giao cho biết triển vọng tại Brussels khá ảm đạm.

Orbán – Thủ tướng Hungary, người tự hào về mối quan hệ chặt chẽ của mình với Vladimir Putin – cho biết ông sẽ ngăn chặn quyết định mở rộng EU và có khả năng ngăn chặn việc tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad Nga gặp sự cố

Newsweek đưa tin, đoạn phim đáng chú ý về một xe phóng pháo phản lực dường như đã bị đóng băng tại thời điểm nó bị phá hủy đã được lan truyền rộng rãi trên mạng.

BM-21 Grad do Liên Xô thiết kế (có nghĩa là “mưa đá” trong tiếng Nga) là hệ thống pháo phản lực bắn loạt được gắn trên một chiếc xe tải, nhưng hệ thống trong video bị biến dạng gần như không thể nhận dạng được sau khi gặp trục trặc.

Nó bị cháy đen và dường như bị rỉ sét, bệ phóng bị xoắn về phía sau và hiệu ứng nổi bật gần giống như một bông hoa cúc hoặc một tác phẩm điêu khắc theo chủ nghĩa hiện đại.

Ông Putin thăm xưởng đóng tàu ở Severodvinsk

AP đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã tới một xưởng đóng tàu để tham dự lễ thượng cờ, chính thức đưa vào vận hành các tàu ngầm hạt nhân mới.

Chuyến đi của Tổng thống Nga tới xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk, vùng Archangelsk phía tây bắc Nga, diễn ra 3 ngày sau khi ông tuyên bố ý định sẽ tranh cử một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Tổng thống Putin dự lễ thượng cờ trên tàu ngầm Hoàng đế Alexander III mới được chế tạo và các tàu ngầm hạt nhân Krasnoyarsk.

Chiến sự Ukraine 12/12: Nga công phá Bakhmut, quân Kiev rút lui  - 8

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm khinh hạm Kasatonov mới nhất trong lễ thượng cờ tàu ngầm hạt nhân mới tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk (Ảnh: AP).

Emperor Alexander III là tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử lớp Borei thứ bảy được đưa vào sử dụng. Mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava mang đầu đạn hạt nhân. 

Ông Putin tuyên bố rằng ba tàu ngầm như vậy nữa đang được chế tạo. Chúng là một phần trong bộ ba hạt nhân của Nga, bao gồm tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất và máy bay ném bom chiến lược trang bị vũ khí hạt nhân.

Theo AP, Guardian, Newsweek, Kyiv Independent, Ukrainska Pravda, Deep State, Donbassr, Geroman


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-ukraine-1212-nga-cong-pha-bakhmut-quan-kiev-rut-lui-20231212110515355.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com