Chiến sự Ukraine 13/12: Nga đánh thẳng vào trung tâm Avdiivka, cắt lực lượng Kiev thành từng mảnh

Chiến sự Ukraine 13/12: Nga đánh thẳng vào trung tâm Avdiivka, cắt lực lượng Kiev thành từng mảnh

Chiến sự Ukraine 13/12: Nga tiến thẳng vào trung tâm Avdiivka - 1

Xe tăng thiết giáp Nga bị Ukraine phá hủy ở gần Avdiivka (Ảnh: Telegram).

Nga tiến thẳng vào trung tâm Avdiivka

Kênh Rybar đưa tin, giai đoạn tiếp theo trong hoạt động của Nga tại Avdiivka gần đây đã bắt đầu. Bộ Tổng tham mưu Ukraine liên tục báo cáo về các cuộc tập kích bằng hỏa lực lớn nhất của pháo binh Nga vào các vị trí của đội hình Ukraine kể từ khi phát động tấn công thành phố.

Sau khi giành được khu công nghiệp Yasinovataya-2, Nga đã thiết lập thêm quyền kiểm soát khu nghỉ dưỡng Vinogradniki, đi vòng qua mỏ cát và mũi thọc sâu đã tiến tới đường Kolosova ở trung tâm Avdiivka.

Trên thực tế, giờ đây có thể nói rằng các trận chiến không còn chỉ diễn ra ở ngoại ô mà trực tiếp diễn ra trong quá trình Nga phát triển vào khu vực kiên cố lớn nhất của Ukraine gần Donetsk.

Lực lượng Moscow không ngừng cố gắng tiếp cận ngoại vi các ngôi làng Severnoe và Tonenkoe. Đồng thời, Nga sử dụng hỏa lực quy mô lớn gây thiệt hại cho quân Ukraine ở Pervomaiskoe lại tiếp tục: không quân và pháo binh đang dồn dập tập kích phía tây làng, dọn đường cho các nhóm xung kích.

Nhiệm vụ chính của quân Nga trong khu vực này là đột phá theo hướng của tiểu khu Khimik nhằm chia cắt nhóm lực lượng Ukraine ở Avdiivka thành từng mảnh, phá vỡ hệ thống phòng thủ liên hoàn và đơn giản hóa đáng kể cuộc tấn công vào toàn bộ khu vực trung tâm.

Chiến sự Ukraine 13/12: Nga tiến thẳng vào trung tâm Avdiivka - 2

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Avdiivka tính tới ngày 12/12 (Ảnh: Rybar).

Trận chiến giành thành phố Maryinka sắp kết thúc

Kênh Rybar đưa tin, Sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của Nga đã treo cờ trên ngôi nhà cuối cùng trên phố Kashtanovaya. Tuy nhiên, để kiểm soát hoàn toàn thành phố, lực lượng Moscow vẫn phải giải tỏa nốt phần phía bắc hồ chứa. Do phần lớn lực lượng Ukraine đã được rút về phía tây tới Georgievka, nên việc tiêu diệt các ổ kháng cự của Ukraine ở khu vực này chỉ là vấn đề thời gian.

Việc tiến tới Georgievka rất phức tạp bởi giữa hai khu định cư, Ukraine đã tìm cách rải mìn trên các hướng tiếp cận và thiết lập tuyến phòng thủ dự bị.

Để mở đường tiến quân, trong tuần qua, Nga đã tập trung hỏa lực mạnh làm mềm các cứ điểm ở Kurakhovo, Maksimilyanovka và Georgievka. Với việc sử dụng hợp lý các nhóm xung kích, các nhóm rà phá mìn, đồng thời tổ chức dọn dẹp đầy đủ, một bước nhảy vọt tương đối nhanh chóng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, giao tranh ở phía bắc hồ chứa Marinka vẫn tiếp tục: Lực lượng vũ trang Nga đang tiến dọc theo các đường phố Ivan Franko và Công xã Paris. Việc Nga tiến sâu hơn nữa mà không kiểm soát được các ngọn đồi ở phía bắc là vô nghĩa bởi ngay sau đường Công xã Paris có một khu vực trống trải, nơi bất kỳ đơn vị nào cũng có thể được nhìn thấy.

Xem thêm:   UAV cảm tử mới nhất của Nga bị bắn hạ ở Ukraine
Chiến sự Ukraine 13/12: Nga tiến thẳng vào trung tâm Avdiivka - 3

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Marinka tính tới ngày 12/12 (Ảnh: Rybar).

Các mặt trận khác tiếp tục nóng

Truyền thông Nga đưa tin, theo hướng Soledar, tại tâm điểm Bakhmut, lực lượng vũ trang Nga đang củng cố các vị trí của họ trong khu vực Bogdanovka và Bakhmutskiye Dachas, đồng thời diễn ra các trận chiến khốc liệt để giành quyền kiểm soát đường cao tốc Chasov Yar – Khromovo.

Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề bởi máy bay không người lái cảm tử và pháo binh Nga, đồng thời việc rút lui của lữ đoàn Azov đã ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng trấn giữ tiền tuyến.

Ở hướng Zaporizhia, Ukraine cố gắng phản công theo hướng Verbovoe nhằm giành lại các vị trí đã mất.

Tuy nhiên, thời tiết xấu khiến thiết bị gần như không thể đi qua các cánh đồng, bên cạnh đó, hoạt động phối hợp của pháo binh và máy bay không người lái của Nga đã không cho phép kế hoạch của Ukraine thành hiện thực.

Ngoài ra, sau khi đẩy lùi đối phương, binh lính Nga đã phần nào cải thiện được thế trận chiến thuật của mình bằng cách chiếm giữ một số chiến hào của đối phương. Ở Rabotino, tình hình vẫn không thay đổi.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine: Nga tìm cách tiến về 6 hướng

Ukrainska Pravda đưa tin, báo cáo buổi tối 12/12 của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, trong 24 giờ qua, đã có 73 cuộc đụng độ diễn ra trên mặt trận, Nga bắn 1 tên lửa và tiến hành 3 cuộc không kích, 38 cuộc tập kích bằng pháo phản lực bắn loạt.

Báo cáo có đoạn: “Trong ngày, không quân Ukraine đã đánh vào khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, quân trang của đối phương. Các tên lửa tập kích sở chỉ huy, 2 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, trang thiết bị quân sự và 1 đoàn tàu chở đạn dược của Nga”.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine khẳng định đã đẩy lùi hầu hết các cuộc tấn công của đối phương ở Kupyansk, Liman, Avdiivka, Marinka và Zaporizhia.

Lực lượng Phòng vệ Ukraine vẫn nắm giữ các vị trí ở tả ngạn sông Dnieper ở vùng Kherson. Họ tiếp tục gây ra những tổn thất cho đối phương.

Chính quyền Moscow cho biết Nga “tiến bộ đáng kể” ở miền nam Ukraine

Guardian đưa tin, cơ quan chức năng Moscow cho biết, các lực lượng Nga ở miền nam Ukraine đã “tiến lên đáng kể” xung quanh làng Novopokrovka ở vùng Zaporizhia.

“Các đơn vị của chúng tôi đã tiến đáng kể về phía đông bắc Novopokrovka”, người đứng đầu khu vực Zaporizhia do Nga bổ nhiệm, ông Yevgeny Balitsky viết trên Telegram.

Novopokrovka nằm cách Rabotino khoảng gần 20km về phía đông, nơi mà Kiev cho biết đã được giành lại vào mùa hè nhưng sau đó phải vật lộn để bảo vệ.

Ông Balitsky cho biết các lực lượng Nga “không chỉ giữ vững phòng tuyến mà còn đang dần tiến về phía trước”. Những tuyên bố này vẫn chưa được xác minh độc lập.

Tình báo Mỹ ước tính thiệt hại của Nga

Reuters đưa tin, một báo cáo tình báo của Mỹ được giải mật ước tính rằng cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến Nga tổn thất 315.000 binh sĩ thiệt mạng và bị thương, tương đương gần 90% nhân lực mà nước này có tại thời điểm bắt đầu chiến sự.

Xem thêm:   Báo Mỹ: NATO bí mật thuyết phục Ukraine ngồi vào bàn đàm phán

Báo cáo cũng cho biết, tổn thất của Moscow về nhân sự và xe bọc thép đã khiến quá trình hiện đại hóa quân đội của Nga bị chậm lại 18 năm.

Nguồn tin cho biết một báo cáo tình báo Mỹ mới được giải mật ước tính rằng Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng2/2022 với 360.000 quân.

Kể từ đó, theo báo cáo, 315.000 quân Nga, tương đương khoảng 87% tổng số quân Nga bắt đầu cuộc xung đột, đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Đánh giá cho biết: “Quy mô tổn thất đã buộc Nga phải thực hiện các biện pháp phi thường để duy trì khả năng chiến đấu. Nga tuyên bố động viên cục bộ 300.000 quân vào cuối năm 2022 và nới lỏng các tiêu chuẩn để cho phép tuyển mộ tù nhân và thường dân lớn tuổi”.

Nguồn tin cho biết, quân đội Nga đã để lại 1.300 xe tăng thiết giáp trên chiến trường và buộc phải tăng viện cho lực lượng này bằng xe tăng T-62 được sản xuất từ những năm 1970.

Đầu tháng 12, Cộng đồng Tình báo Quốc phòng Anh đưa ra đánh giá mới về tổn thất của Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khoảng thời gian từ ngày 24/2/2022 đến tháng 11, theo báo cáo, lực lượng chính quy của Bộ Quốc phòng Nga có khả năng chịu tổn thất từ 180.000 đến 240.000 người bị thương và khoảng 50 nghìn người thiệt mạng.

Tính đến ngày 12/12, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ước tính tổng thiệt hại trong chiến đấu của quân Nga vào khoảng 340.650 người.

Tổng thống Mỹ công bố viện trợ 200 triệu USD cho Ukraine

European Pravda đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong cuộc gặp với người đồng cấp Zelensky tại Nhà Trắng hôm 12/12, đã thông báo rằng ông đã ký sắc lệnh phân bổ 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Tôi vừa ký quyết định phân bổ thêm 200 triệu USD (viện trợ quân sự) lấy từ kho dự trữ của Bộ Quốc phòng (Mỹ) cho Ukraine và sẽ được chuyển giao nhanh chóng”, ông chủ Nhà Trắng nói trước khi bắt đầu đàm phán song phương với Tổng thống Zelensky. Ông không nói rõ gói viện trợ mới bao gồm những gì.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lưu ý Quốc hội Mỹ cần sớm thông qua nguồn tài trợ bổ sung cho Kiev, bởi nếu điều này không xảy ra, nó sẽ trở thành “món quà Giáng sinh” dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc họp báo chung tại Washington, Tổng thống Mỹ tuyên bố “sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine những vũ khí và thiết bị quan trọng miễn là chúng tôi có thể”, theo Kyiv Independent.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby đã bóng gió vào ngày 11/12 rằng, Nhà Trắng có khả năng sẽ sắp xếp một gói hỗ trợ khác cho Ukraine trước cuối năm.

Theo ông Schumer, “tất cả chúng ta đều nói rõ rằng nếu chúng ta thua, (Tổng thống Nga) Putin sẽ thắng, và điều này sẽ rất, rất nguy hiểm đối với Mỹ”.

Chiến sự Ukraine 13/12: Nga tiến thẳng vào trung tâm Avdiivka - 4

Tổng thống Mỹ Biden bắt tay người đồng cấp Ukraine Zelensky tại Nhà trắng hôm 12/12 (Ảnh: Bloomberg/Getty Images).

Mỹ nhắm vào hơn 250 cá nhân, thực thể trong gói trừng phạt mới của Nga

Xem thêm:   Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn, 4 người chết: Cô gái 24 tuổi xuất huyết não

Kyiv Independent đưa tin, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/12 công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại hơn 250 cá nhân và tổ chức của Nga.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 150 cá nhân và tổ chức cung cấp cho cơ sở công nghiệp quốc phòng Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời công bố các lệnh trừng phạt đối với hơn 100 thực thể và cá nhân, bao gồm cả những người tham gia trốn tránh lệnh trừng phạt ở nhiều nước thứ ba, đồng lõa trong việc tăng cường nỗ lực xung đột của Nga ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng trừng phạt các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực sản xuất kim loại, khai thác mỏ, năng lượng và vũ khí.

Quan chức Ukraine: Hy vọng phản công đã không thành hiện thực

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Oleksii Danilov nói trong một bình luận với BBC hôm 12/12 rằng, hy vọng phản công đã không thành hiện thực, nhưng điều đó không có nghĩa là Kiev cuối cùng sẽ không giành được chiến thắng.

Cuộc phản công kéo dài nhiều tháng do lực lượng Ukraine phát động vào đầu tháng 6 chỉ đạt được những tiến bộ khiêm tốn và không đạt được các mục tiêu chiến lược.

“Vào tháng 5, mọi người dân ở nước ta đều mong muốn chiến sự kết thúc nhanh chóng. Đã có những hy vọng, nhưng chúng đã không thành hiện thực”, ông Danilov nói.

Chiến dịch được mong đợi từ lâu nhằm giành lại những vùng lãnh thổ rộng lớn bị Nga kiểm soát vào năm 2022 và tiến tới Biển Azov, cắt đứt cây cầu đất liền nối Nga với Crimea. Tuy nhiên, đối mặt với mạng lưới phòng thủ dày đặc của Nga, lực lượng Ukraine chỉ giành được 14 ngôi làng ở Donetsk và Zaporizhia.

Khi cường độ chiến sự giảm dần vào tháng 12, các quan chức hàng đầu Ukraine thừa nhận rằng cuộc phản công đã không đạt được kết quả mong muốn.

Khả năng Ukraine gia nhập NATO

Guardian đưa tin, một phóng viên Ukraine ông Zelensky mong đợi điều gì từ hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington vào năm tới và ông có hy vọng Ukraine  gia nhập và Tổng thống Mỹ có ủng hộ không?

Ông Zelensky nói: “Tôi sẽ trả lời rất nhanh về câu hỏi rất phức tạp này. Chúng tôi là đồng minh nhưng chúng tôi không phải là thành viên của NATO. Vì vậy, tôi sẽ chuyển câu hỏi rất phức tạp này cho người bạn lớn của chúng ta, Tổng thống Biden”

Đáp lời, ông Biden nói: “Ukraine sẽ gia nhập NATO trong tương lai, không nghi ngờ gì nữa… nhưng các điều kiện phải được đáp ứng và ngay bây giờ chúng tôi muốn chắc chắn rằng họ sẽ thắng trong cuộc xung đột”.

Tân Thủ tướng Ba Lan: Sẽ yêu cầu thế giới tự do giúp đỡ Ukraine

Guardian đưa tin, Thủ tướng mới được bổ nhiệm, Donald Tusk, cho biết Ba Lan sẽ yêu cầu thế giới tự do huy động toàn lực để giúp đỡ Ukraine.

Phát biểu tại Quốc hội Ba Lan, ông Tusk nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Ba Lan tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Ông nói: “Chúng ta cũng cần có tiếng nói chung về Ukraine. Điều này cũng phải đoàn kết chúng ta. Cuộc tấn công vào Ukraine là cuộc tấn công vào tất cả chúng ta.

Chúng tôi sẽ yêu cầu phương Tây huy động toàn lực để giúp đỡ Ukraine. Tôi không còn có thể nghe các chính trị gia nói về việc mệt mỏi với tình hình ở Ukraine nữa”.

Theo Reuters, BBC, Guardian, Kyiv Independent, European Pravda, Ukrainska Pravda, Rybar


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-su-ukraine-1312-nga-tien-thang-vao-trung-tam-avdiivka-20231213111508876.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com