Nga triển khai “siêu pháo lửa mặt trời” công kích tuyến phòng miền Đông Ukraine

Nga triển khai "siêu pháo lửa mặt trời" công kích tuyến phòng miền Đông Ukraine

Triển khai vũ khí hiện đại

Pháo phản lực TOS-1A của quân đội Nga khai hỏa

Trong tuyên bố mới nhất, ông Alexander Savchuk, người phát ngôn của nhóm tác chiến trung tâm thuộc quân đội Nga, cho biết lực lượng này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào hệ thống phòng tuyến của Ukraine ở khu vực Krasny Liman. Các cuộc tấn công này được thực hiện bằng pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp TOS-1A.

Theo ông Savchuk, “tại Krasny Liman, các đơn vị thuộc nhóm tấn công trung tâm đã loại bỏ 170 mục tiêu của đối phương khỏi vòng chiến đấu. Các pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp TOS-1A đã được triển khai và gây ra tổn thất lớn cho hệ thống phòng tuyến của quân đội Ukraine.”

Các cuộc tập kích của Nga

Nhóm tác chiến trung tâm cũng cho biết lực lượng này đã tấn công các vị trí của Lữ đoàn đổ bộ không số 25 và Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 của Ukraine tại khu định cư Yampolovka. Những cuộc tấn công này đã gây thiệt hại lớn về binh lực và trang thiết bị quân sự cho phía Ukraine.

Xem thêm:   Thời tiết ngày 18/4: Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung hứa hẹn trời nắng nóng

Giao tranh tại mặt trận Krasny Liman ở Donbass đang diễn ra căng thẳng với sự gia tăng lực lượng từ cả hai bên. Quan chức Nga tại Lugansk xác nhận rằng Ukraine đang xây dựng các cầu phao dã chiến để vượt qua sông Seversky Donets và tiến sát hơn đến hệ thống phòng tuyến của quân đội Ukraine ven con sông chiến lược này.

Giao tranh căng thẳng tại miền Đông Ukraine

Với vị trí chiến lược gần các khu vực giao tranh chủ chốt ở Donbass, Krasny Liman được xem là trọng điểm quan trọng và dự kiến tình hình chiến sự sẽ còn căng thẳng hơn trong tương lai. Kiểm soát được khu vực này sẽ mang lại lợi thế cho quân đội Nga hoặc Ukraine tại miền Đông.

TOS-1A – “siêu pháo lửa mặt trời”

Về pháo phản lực TOS-1A, nó đã được sử dụng từ năm 1987 và là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất trong kho vũ khí pháo binh của quân đội Nga. TOS-1A được thiết kế để tiêu diệt bộ binh đối phương và các xe bọc thép hạng nhẹ. Nó có khả năng phóng các tên lửa mang đầu đạn nhiệt áp hoặc đầu đạn cháy, gây ra sát thương nặng cho bộ binh đối phương. Chính vì thế, TOS-1A được biết đến với biệt danh “siêu pháo lửa mặt trời” hay “hỏa thần nhiệt áp”.

TOS-1A được lắp đặt trên khung gầm của xe tăng T-72 và có tầm bắn tối đa là 550km, có khả năng bắn 30 quả tên lửa có đường kính 220mm trong vòng 15 giây. Pháo phản lực này có tầm bắn hiệu quả khoảng 10km.

Xem thêm:   Còi báo động vang khắp Ukraine trong ngày Giáng sinh

Ở chiến trường Ukraine, pháo phản lực TOS-1A thường được Nga sử dụng để tấn công căn cứ quân sự của Ukraine. Mặc dù gây thiệt hại cho đối phương, một số lượng không nhỏ TOS-1A của Nga cũng đã bị quân đội Ukraine tiêu hủy.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com