Dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị đưa xe tăng “bất khả chiến bại” tới Ukraine

Dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị đưa xe tăng "bất khả chiến bại" tới Ukraine

Thời gian gần đây, các hình ảnh và video được lan truyền trên mạng xã hội tại Nga cho thấy Moscow có thể đang tiến hành những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi đưa xe tăng T-14 Armata tới Ukraine.

Ông Vladimir Soloviev, một nhà bình luận chính trị với quan điểm ủng hộ chính phủ Nga, đã nhiều lần đăng tải những bức hình ghi lại cảnh huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của các kíp lái T-14 Armata. Theo ông Soloviev, “các xe tăng Armata sẽ được điều đến chiến trường phía Tây (ám chỉ Ukraine”.

Một đoạn video khác được đăng tải trên Telegram cũng cho thấy ít nhất 4 xe tăng Armata đang được di chuyển theo đoàn về phía biên giới Ukraine.

Dấu hiệu cho thấy Nga chuẩn bị đưa xe tăng bất khả chiến bại tới Ukraine - 1
Xe tăng T-14 Armata trong một cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ (Ảnh: The Drive).

T-14 Armata là một xe tăng chiến đấu chủ lực do công ty cơ khí Uralvagonzavod của Nga chế tạo. Nó chính thức được giới thiệu tới công chúng nhân dịp lễ duyệt binh Ngày chiến thắng năm 2015. Sở hữu dàn khí tài “khủng” cùng cấu tạo hiện đại và kiên cố, “siêu tăng” này của Nga được gọi với danh hiệu “bất khả chiến bại” nhờ khả năng chống chọi mọi đòn tấn công và có thể tung ra những “nắm đấm” hỏa lực mạnh mẽ.

T-14 Armata được trang bị pháo nòng trơn 2A82-1M cỡ nòng 125mm có khả năng phóng tên lửa dẫn đường bằng laser 3UBK21 Sprinter có thể bay xa 12 km. Xe tăng này còn được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Afghanit, gồm radar và các bộ cảm biến, có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tên lửa dẫn đường và đạn chống tăng đang được bắn về phía nó. Ngoài ra, lớp giáp phản ứng nổ Malachit cũng giúp xe tăng này giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn chống tăng hiện đại.

Được thiết kế theo dạng module, xe tăng T-14 Armata có thể được dễ dàng sửa chữa và nâng cấp khi cần thiết. Bên cạnh đó, thiết kế này cũng giúp xe tăng chiến đấu chủ lực đời mới của Nga có khả năng bảo vệ chống lại các vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, đã có nhiều người bày tỏ sự hoài nghi về khả năng thực chiến của loại xe tăng này, khi nó chưa từng được “thử lửa” trong thực tế. Lực lượng tăng thiết giáp Nga cũng đã phải gặp khá nhiều tổn thất tại Ukraine bởi hỏa lực của các vũ khí chống tăng do phương Tây viện trợ cho Kiev. Vì vậy, việc các xe tăng T-14 Armata đang được chuẩn bị tích cực để tham chiến sẽ giúp bổ sung đáng kể năng lực tác chiến của lực lượng tăng thiết giáp của Nga trong thời gian tới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dau-hieu-cho-thay-nga-chuan-bi-dua-xe-tang-bat-kha-chien-bai-toi-ukraine-20221226060948199.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *