Điện Kremlin: Ukraine không thể giành chiến thắng trên chiến trường

Điện Kremlin: Ukraine không thể giành chiến thắng trên chiến trường

Điện Kremlin: Ukraine không thể giành chiến thắng trên chiến trường - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Tass).

“Đã đến lúc họ (chính quyền Kiev) nhận ra rằng họ sẽ không thể giành chiến thắng trên chiến trường. Họ nhận ra điều này càng sớm, các điều kiện cho một giải pháp hòa bình sẽ được tạo ra càng sớm”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hôm 10/11.

Bình luận của người phát ngôn Điện Kremlin được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng việc thỏa hiệp là không thể chấp nhận được đối với Kiev và ông hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực trên chiến trường đối với Ukraine vào cuối năm nay.

“Tổng thống Zelensky và chính quyền Kiev đang vô cùng kỳ vọng vào những thành công quân sự trên chiến trường. Họ đã cam kết với các nhà tài trợ. Những cam kết trước đây của họ vẫn chưa được thực hiện. Các nhà tài trợ lo lắng và bắt đầu lên tiếng”, ông Peskov nói.

“Theo đó, ông Zelensky buộc phải lên tiếng để thuyết phục các nhà tài trợ rằng những thành công này sẽ đạt được”, ông Peskov nói thêm.

Xem thêm:   Mỹ giúp hồi sinh "vua pháo" M777 sau thành công ở Ukraine

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, “điều quan trọng nhất đối với Nga là đạt được các mục tiêu của mình”.

“Trong trường hợp không có điều kiện giải quyết bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt”, ông Peskov nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky hôm 9/11 tuyên bố “để chấm dứt xung đột, Ukraine sẽ yêu cầu Nga khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, khôi phục quyền và sự tự do của công dân Ukraine và giai đoạn tiếp theo sẽ là khôi phục công lý”.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: “Việc khôi phục chủ quyền là nguyên tắc chính để chấm dứt giai đoạn xung đột nóng bỏng. Mọi chuyện sẽ kết thúc trong hòa bình”.

Tuy nhiên, ông cho rằng, hiện tại Nga “không mong muốn điều đó và tưởng tượng ra thế giới theo cách của họ”.

Ông Zelensky không chỉ trích những lời kêu gọi ngừng bắn, song nhắc lại quan điểm rằng Nga sẽ không từ bỏ chiến dịch quân sự ở Ukraine cho đến khi đạt được mục tiêu.

Gần đây truyền thông Mỹ đưa tin các đồng minh của Ukraine dường như đang thúc giục Kiev đàm phán với Nga do cuộc phản công của họ không đạt được kỳ vọng. Sau gần 21 tháng chiến sự nổ ra, tiền tuyến giữa Nga và Ukraine gần như không thay đổi quá nhiều kể từ cuối năm ngoái.

Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, những ý kiến kêu gọi Ukraine đàm phán có thể là những bên “về cùng phe với Nga” và muốn Moscow tạm dừng để chuẩn bị cho một cuộc tấn công “thậm chí còn lớn hơn nữa” nhằm về phía Kiev.

Xem thêm:   Nga tránh được đổ vỡ kinh tế nhờ huy động mọi nguồn lực

Trong giai đoạn đầu cuộc xung đột, 2 bên cũng đã đàm phán nhưng hoạt động này đã đình trệ hơn một năm qua do 2 nước đặt ra những điều kiện tiên quyết quá khác biệt.

Nga nhiều lần tuyên bố, điều kiện tiên quyết để hòa đàm là Ukraine phải xóa bỏ sắc lệnh trên và công nhận thực tế mới về lãnh thổ. Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Moscow tiếp tục sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Kherson, Zaporizhia, Lugansk và Donetsk hồi cuối năm ngoái theo hình thức tương tự.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/dien-kremlin-ukraine-khong-the-gianh-chien-thang-tren-chien-truong-20231110181847186.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com