Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa xuyên lục địa thất bại

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa xuyên lục địa thất bại

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa xuyên lục địa thất bại - 1

Một vụ phóng thử tên lửa Hwasong-17 của Triều Tiên hôm 24/3/2022 (Ảnh: AFP).

“Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên được cho là đã thất bại ở giai đoạn tách tầng hai”, Reuters dẫn đánh giá của quân đội Hàn Quốc ngày 3/11 cho biết.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản nói rằng, Triều Tiên đã phóng thử một ICBM từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 7h39 sáng nay. Tên lửa được cho là đã bay chặng đường khoảng 750km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản.

Giới chức Hàn Quốc nghi ngờ đây là Hwasong-17, tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến nhất của Triều Tiên được thử nghiệm thành công lần đầu hồi tháng 3 năm nay. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng phát hiện Triều Tiên tiếp tục bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Kaechon ở tỉnh Nam Pyongan khoảng 8h39 cùng ngày.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa xuyên lục địa thất bại - 2

Triều Tiên phóng 3 tên lửa sáng 3/11 (Đồ họa: AFP).

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đã phát cảnh báo người dân ở các tỉnh Miyagi, Yamagata và Niigata trú ẩn trong nhà sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, nhằm tránh các mảnh tên lửa rơi.

Ban đầu, Tokyo nhận định tên lửa đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản, tuy nhiên, sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada cho biết, họ mất dấu tên lửa Triều Tiên khi nó qua biển Nhật Bản.

Yoji Koda, cựu sĩ quan của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, nói rằng việc mất tín hiệu theo dõi tên lửa trên radar là do vụ phóng thất bại. “Điều đó nghĩa là đã xảy ra trục trặc trong quá trình bay của tên lửa và nó đã bung ra”, ông Koda nói.

Theo ông, đầu đạn có thể rơi xuống vùng biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên nhưng các mảnh vỡ có thể tiếp tục bay và không loại trừ khả năng vượt qua Nhật Bản.

Triều Tiên gần đây liên tục tiến hành các vụ phóng thử tên lửa và bắn đạn pháo ở vùng biển của họ. Động thái này được cho là nhằm phát cảnh báo các cuộc tập trận quân sự của Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu Mỹ và các đồng minh không chấm dứt các hoạt động “khiêu khích quân sự”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/han-quoc-trieu-tien-phong-ten-lua-xuyen-luc-dia-that-bai-20221103153036684.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com