Hàng không Nga có thể bị cấm dùng hệ thống định vị GPS

Hàng không Nga có thể bị cấm dùng hệ thống định vị GPS

Hàng không Nga có thể bị cấm dùng hệ thống định vị GPS - 1

Một máy bay của hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot (Ảnh: Aeroflot_World).

RT đưa tin Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga (Rosaviatsia) đã chỉ thị cho các hãng hàng không nước này về việc chuẩn bị những biện pháp cần thiết cho việc thực hiện các chuyến bay mà không dựa vào hệ thống định vị toàn cầu GPS, vốn được kiểm soát và vận hành bởi chính phủ Mỹ.

Quyết định của Rosaviatsia được đưa ra sau khi nhận được một báo cáo hồi tháng 3 của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA). Trong báo cáo này, EASA đã cảnh bảo về tình trạng gia tăng của các trường hợp gây nhiễu và tín hiệu giả từ hệ thống GPS kể từ ngày 24/2, cũng là ngày bắt đầu của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Những sự cố của GPS được ghi nhận nhiều nhất ở vùng lãnh thổ phía tây của Nga, khu vực tỉnh Kaliningrad (giáp biên giới Ba Lan), các quốc gia Baltic, khu vực phía đông Phần Lan, Biển Đen, vùng biển phía đông Địa Trung Hải, Israel, Síp, Li Băng, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Iran.

EASA cho biết những trục trặc của hệ thống GPS đã khiến một số máy bay phải thay đổi điểm đến do các phi công không thể hạ cánh an toàn mà không có sự hỗ trợ của hệ thống này.

Theo Rosaviatsia, các hãng hàng không Nga cần lập tức đánh giá rủi ro của các sự cố GPS kể trên và lên kế hoạch đào tạo cho các phi công biện pháp xử lý tình huống trong trường hợp gặp trục trặc với hệ thống GPS. Ngoài ra, phi hành đoàn phải có trách nhiệm báo cáo về Rosaviatsia ngay khi gặp vấn đề với việc kết nối với hệ thống GPS.

Tuy vậy, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cũng khẳng định cảnh báo trên chỉ là một khuyến nghị và không cấu thành lệnh cấm sử dụng GPS với các hãng hàng không của nước này.

Vào tháng trước, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Dmitry Rogozin đã đưa ra lời cảnh báo rằng Washington có thể sẽ ngắt kết nối GPS của Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt áp đặt lên quốc gia này vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngành hàng không của Nga đã phải hứng chịu những đòn trừng phạt nặng nề từ phương Tây kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine được nổ ra. Trước đó, vào ngày 11/4, Liên minh Châu Âu (EU) đã đưa 21 hãng hàng không Nga vào danh sách đen do những lo ngại về an toàn bay, qua đó chính thức đóng cửa hoàn toàn không phận với 21 hãng hàng không này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/hang-khong-nga-co-the-bi-cam-dung-he-thong-dinh-vi-gps-20220422201020229.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *