Iran nêu kịch bản Hamas có thể thả hơn 100 con tin

Iran nêu kịch bản Hamas có thể thả hơn 100 con tin

Iran nêu kịch bản Hamas có thể thả hơn 100 con tin - 1

Hamas đã bắn hàng nghìn rocket về phía Israel trong cuộc tấn công ngày 7/10, dẫn tới việc Tel Aviv không kích đáp trả (Ảnh: Getty).

Nasser Kanaani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ngày 16/10 cho biết, Hamas có thể sẵn sàng thả hơn 100 con tin mà họ đang giam giữ nếu Israel ngừng không kích vào Dải Gaza.

Theo ông Kanaani, các quan chức Hamas được cho nói rằng họ sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để thả con tin là dân thường nhưng điều này không thể thực hiện được khi họ phải đối mặt với các cuộc tấn công hàng ngày của Israel vào các khu vực khác nhau ở Gaza”.

Hamas nói rằng họ sẽ có thể trao đổi con tin lấy hàng nghìn người Palestine bị Israel giam giữ. Ông Kanaani đồng thời cho biết, phía Hamas nói rằng họ “không có vấn đề gì với việc tiếp tục cuộc chiến. Họ nói có đủ tiềm lực quân sự để chiến đấu trên bộ trong một thời gian dài”.

Xem thêm:   Nga hé lộ tính năng giúp siêu tên lửa Sarmat "mạnh nhất thế giới"

Hamas chưa lên tiếng về những thông tin này.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Hamas nói với CNN rằng, họ sẽ thảo luận về việc trao đổi tù nhân nếu Israel dừng tấn công mục tiêu dân thường ở Gaza.

Căng thẳng leo thang từ ngày 7/10 khi Hamas tấn công vào các khu vực do Israel kiểm soát và bắt hơn 100 con tin. Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích đáp trả. Hai phía ghi nhận hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương sau các cuộc tấn công lẫn nhau.

Israel tuyên bố sẽ loại bỏ lực lượng Hamas dù họ nhận định đây sẽ là một cuộc chiến kéo dài. Israel đồng thời có những động thái được cho là phát đi tín hiệu về việc họ có thể đưa quân bằng đường bộ vào Gaza, dù giới quan sát cảnh báo đây sẽ là nước đi đầy tính rủi ro và có thể không giải quyết tận gốc mâu thuẫn giữa 2 bên.

Sáng ngày 16/10, truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin nói rằng Ai Cập, Israel và Mỹ dường như đã đồng ý lệnh ngừng bắn tạm thời ở phần phía nam Gaza, nơi có cửa khẩu Rafah. Tuy nhiên, Israel sau đó đã bác bỏ thông tin này.

Trong bài phát biểu ngày 16/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đang điều tra về vụ tấn công của Hamas hôm 7/10 và đã bắt đầu rút ra những kết luận. 

Xem thêm:   Trúng tên lửa vác vai Ukraine, trực thăng "Cá sấu" của Nga bốc cháy

Ông Netanyahu phát đi cảnh báo với Iran và lực lượng Hezbollah ở Li Băng rằng không nên thách thức Israel vì họ sẽ chịu “tổn thất nặng nề”. 

Theo Times of Israel, hôm nay Hamas tiếp tục tấn công rocket vào Tel Aviv và còi báo động đã vang lên. Chưa có thương vong được ghi nhận, nhưng vụ tập kích diễn ra vào lúc Israel đang họp quốc hội và các nghị sĩ đã phải hoãn phiên họp để xuống hầm tránh bom. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/iran-neu-kich-ban-hamas-co-the-tha-hon-100-con-tin-20231016212925087.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com