“Màn sương bí ẩn” bao phủ chiến dịch của Israel tại Gaza

"Màn sương bí ẩn" bao phủ chiến dịch của Israel tại Gaza

Màn sương bí ẩn bao phủ chiến dịch của Israel tại Gaza

Không chỉ là cuộc không kích từ xa, quân đội Israel đang tiến vào Dải Gaza để giao tranh trực tiếp với lực lượng Hamas. Đây không phải là các cuộc đột kích ngắn “có mục tiêu xác định” như trước đây. Điều này đánh dấu khởi đầu của một cuộc chiến kéo dài và khó khăn mà các nhà lãnh đạo Israel đã cảnh báo.

Tuy nhiên, có một màn sương bí ẩn đang bao phủ lên Gaza. Các thông tin về số lượng binh sĩ, thành phần các đơn vị và tiến triển của Israel trong lãnh thổ này vẫn chưa được tiết lộ. “Mọi thứ đang diễn ra trong bóng tối”, như chuyên gia chiến tranh Andreas Krieg từ Đại học King ở London cho biết. “Có một nhóm rất nhỏ những người thực sự biết chuyện gì đang xảy ra, ngay cả trong chính phủ Israel”.

Màn sương bí ẩn

Vào ngày 27/10, Israel đã cắt sóng điện thoại và mạng internet của Gaza để ngăn người dân chia sẻ thông tin. Ngay sau đó, Không quân Israel bắn phá Thành phố Gaza bằng tên lửa khổng lồ để đẩy các chiến binh Hamas vào lưới đường hầm. Đồng thời, đoàn xe tăng, xe bọc thép, máy ủi, lính bộ binh và công binh đã âm thầm tiến vào phía bắc và trung tâm Gaza.

Xem thêm:   Nga bắt đầu ngừng bắn ở Ukraine

Khi chiến dịch bắt đầu, Israel đã ngừng trả lời điện thoại và tăng cường bảo mật thông tin. “Màn sương bí ẩn” này đã khiến Hamas khó nắm bắt chính xác tình hình và chuẩn bị phản ứng.

Quân đội Israel chỉ sau 3 tiếng mới thông báo rằng họ đang “mở rộng hoạt động trên bộ”. Trong suốt ngày 28/10, Israel không mô tả chi tiết hơn về động thái của mình và chỉ nói rằng lực lượng của họ vẫn đặt tại Gaza. Phải đến tối hôm đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu mới chính thức công bố “giai đoạn thứ 2” của cuộc chiến, 24 tiếng sau khi mọi chuyện bắt đầu.

Ba lợi thế cho Israel

Mơ hồ trong chiến dịch của Israel mang lại 3 lợi thế quan trọng. Thứ nhất, nó khiến Hamas không biết chính xác các bước tiếp theo của Israel. Đồng thời, nó cho phép binh sĩ Israel duy trì cuộc bao vây Gaza, nơi Hamas đã đào mạng lưới đường hầm và công sự dưới lòng đất. Điều này tránh được cuộc chiến đô thị dự đoán là đẫm máu.

“Màn sương bí ẩn” cũng mang lại thời gian cho Israel. Nó giúp tránh ánh mắt dò xét của các bên chỉ trích trong và ngoài nước và đồng thời cho phép Israel đánh giá động thái của các đồng minh của Hamas như Hezbollah tại Li Băng. Israel lo ngại Hezbollah có thể mở mặt trận mới, gây thêm phiền toái.

Xem thêm:   Cha xả thân che chở, bé trai 2 tuổi thoát chết trong vụ xả súng ở Mỹ

Cuộc chiến không chỉ diễn ra trên mặt đất mà còn trên mạng, tâm lý và thông tin. Mục tiêu của Israel là đánh tan tất cả các mối đe dọa này.

Màn sương bí ẩn bao phủ chiến dịch của Israel tại Gaza

Hamas cũng cố gắng tận dụng mơ hồ này. Mặc dù thừa nhận đã đụng độ với quân đội Israel, nhưng các tuyên bố của họ vẫn chỉ là chung chung.

Mãi tới ngày 31/10, quân đội Israel mới cởi mở hơn. Họ tuyên bố đang giao tranh ác liệt, tiêu diệt 50 thành viên Hamas và chiếm được “thành trì” của đối thủ tại Jabaliya, ngoài rìa thành phố Gaza.

Tuy nhiên, liệu chiến thuật của Israel có hiệu quả hay không vẫn chưa rõ ràng. Phép thử thực sự sẽ đến khi quân đội Israel tiến vào thành phố Gaza. “Chúng ta chưa ở giai đoạn tác chiến trong đô thị, nơi mọi thứ sẽ trở thành một đống hỗn độn”, như ông Krieg đã phân tích.

Source: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com