Cháu bé 4 tuổi bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”

Cháu bé 4 tuổi bị nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người"

Ngày 1/11, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thông báo về việc điều trị thành công cho một bệnh nhi 4 tuổi bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” – Whitmore.

Biểu hiện ban đầu

Cháu bé V.T.N.T., ở huyện Con Cuông, Nghệ An, bắt đầu có triệu chứng sốt cao 39 độ C và sưng đau vùng mang tai hai bên từ ngày 14/9. Gia đình đã đưa cháu bé đến bệnh viện tuyến huyện để điều trị.

Tình trạng ngày càng nặng

Sau 7 ngày được điều trị nhưng tình hình của cháu không cải thiện, thậm chí ngày càng nặng. Vì vậy, cháu bé T. đã được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Chẩn đoán và điều trị

Sau khi nhập viện, bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị viêm tấy lan tỏa vùng mang tai hai bên và nhiễm khuẩn huyết. Kết quả xét nghiệm cho thấy cháu dương tính với vi khuẩn “ăn thịt người” Burkholderia pseudomalle, còn được biết đến với tên gọi Whitmore. Đây là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao.

Xem thêm:   Những điều cần lưu ý khi tiêu thụ tổ yến để tránh nguy hiểm

Cháu T. đã được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Khoa Răng Hàm Mặt trong hơn 1 tháng. May mắn, cháu bé đã hoàn toàn khỏi bệnh mà không để lại di chứng.

Phòng ngừa bệnh Whitmore

Các bác sĩ khuyến cáo, mùa mưa là thời điểm thuận lợi cho vi khuẩn Whitmore phát triển. Những người lao động thường tiếp xúc nhiều với môi trường đất và nước nên sử dụng phương tiện bảo hộ lao động phù hợp để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Đặc biệt, những người có các vết thương, mụn nhọt cần tránh tiếp xúc trực tiếp với bùn, đất và nguồn nước ô nhiễm.

Nếu không may bị nhiễm bẩn, cần rửa sạch bằng xà phòng kháng khuẩn và lau khô. Đồng thời, khi có biểu hiện nghi ngờ về bệnh, ngay lập tức đến cơ sở y tế để được xét nghiệm và sử dụng kháng sinh phù hợp.

Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com