Máy bay Nga không kích mục tiêu Ukraine trên đảo Rắn

Máy bay Nga không kích mục tiêu Ukraine trên đảo Rắn

Máy bay Nga không kích mục tiêu Ukraine trên đảo Rắn - 1

Đảo Rắn nằm ở Biển Đen có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine (Ảnh: AFP).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/7 tuyên bố đã không kích vào mục tiêu Ukraine trên đảo Rắn ở Biển Đen, hạ một số binh sĩ của Kiev, sau khi nhóm binh sĩ Ukraine lên đảo để thượng cờ.

“Vào 5h sáng, một số quân nhân Ukraine lên đảo từ một thuyền máy và treo cờ lên để chụp ảnh. Ngay lập tức, một máy bay của lực lượng hàng không vũ trụ Nga phóng tên lửa chính xác vào đảo Rắn, hạ một số quân nhân Ukraine”, thông báo viết.

Chánh văn phòng dinh tổng thống Ukraine, Andriy Yermak trước đó đăng một đoạn video lên Telegram cho thấy 3 quân nhân của Kiev treo một lá cờ lên đảo Rắn, nơi Nga đã rút quân hồi 30/6.

Quân đội Ukraine xác nhận vụ không kích của Nga vào lúc sáng sớm và nói rằng 2 tên lửa đã bắn vào hòn đảo khiến cầu tàu bị hư hỏng.

Nga cho biết, việc Ukraine thượng cờ lên đảo Rắn có tính biểu tượng và vụ không kích của Moscow đã khiến một số quân nhân Ukraine thiệt mạng, số còn lại đã bỏ chạy.

Ukraine không nêu chi tiết về số quân nhân bị thương vong.

Đảo Rắn cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48 km và cách bán đảo Crimea khoảng 300 km. Hòn đảo được xem có vị trí chiến lược trên Biển Đen. Nga đã kiểm soát đảo này ngay những ngày đầu mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Kể từ đó, Kiev đã thực hiện nhiều đợt phản công khác nhau, nhưng chỉ dồn dập trong hai tuần trở lại đây khi nhận thêm nhiều vũ khí hạng nặng từ phương Tây. Ukraine tuyên bố đã thực hiện một số cuộc không kích thành công nhắm vào trực thăng, hệ thống phòng không và vũ khí hạng nặng khác của Nga trên đảo.

Sau các đợt phản công lớn của Ukraine trong 3 tháng trở lại đây, cuối tháng trước, Nga tuyên bố rút khỏi đảo Rắn. Moscow nói, đây là hành động “thiện chí” nhằm “chứng minh với cộng đồng quốc tế rằng Nga không can thiệp vào nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thiết lập hành lang nhân đạo xuất khẩu sản phẩm nông sản Ukraine”.

Moscow khẳng định đảo vẫn nằm trong tầm kiểm soát của tên lửa cũng như các lực lượng hải quân, không quân Nga, việc rút quân chỉ là biện pháp nhằm hạn chế thương vong cho các binh sĩ.

Trong khi đó, giới chức Ukraine tuyên bố kiểm soát hoàn toàn đảo Rắn và cáo buộc Nga tiếp tục tấn công hòn đảo.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/may-bay-nga-khong-kich-muc-tieu-ukraine-tren-dao-ran-20220707175856854.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com