Mỹ đẩy nhanh viện trợ xe tăng, tên lửa cho Ukraine

Mỹ đẩy nhanh viện trợ xe tăng, tên lửa cho Ukraine

Mỹ đẩy nhanh viện trợ xe tăng, tên lửa cho Ukraine - 1

Một xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ diễn tập ở Ba Lan tháng 11/2022 (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 21/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder cho biết, Mỹ sẽ tân trang lại các xe tăng M1A1 Abrams hiện có để đưa chúng đến Ukraine vào mùa thu này.

“Trên cơ sở phối hợp với Ukraine, Mỹ quyết định cung cấp biến thể M1A1 của xe tăng Abrams. Điều này sẽ cho phép chúng tôi đẩy nhanh đáng kể thời gian bàn giao và cung cấp phương tiện quan trọng này cho Ukraine vào mùa thu năm nay”, ông Ryder nói.

Tháng 1 năm nay, Mỹ cam kết sẽ viện trợ 31 xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại M1 Abrams cho Ukraine. Ý định ban đầu của Washington là chuyển các biến thể M1A2 Abrams hiện đại hơn so với M1A1 Abrams. Tuy nhiên, để bàn giao M1A2, Mỹ sẽ phải mất một năm hoặc lâu hơn nữa. Hai loại xe tăng này đều có pháo nòng 120mm và các súng máy, tuy nhiên M1A2 có bảng điều khiển điện tử, hệ thống cảm biến hiện đại hơn. 

Ông Ryder không nêu cụ thể địa điểm tân trang các xe tăng M1A1 Abrams trong kho dự trữ, nhưng một số nguồn thạo tin nói rằng hoạt động này có thể diễn ra ở xưởng chế tạo xe tăng tại bang Ohio.

Ngoài xe tăng, Mỹ cũng nỗ lực đẩy nhanh bàn giao hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Kiev. Hiện chưa rõ những tổ hợp này có kịp đến Ukraine để sử dụng cho chiến dịch phản công mùa xuân hay không.

Kể từ tháng 1 năm nay, một nhóm gồm vài chục quân nhân Ukraine đã tham gia khóa huấn luyện vận hành Patriot  ở Mỹ. Khóa đào tạo có thể hoàn tất sớm hơn dự kiến, sau đó các binh sĩ Ukraine sẽ đến châu Âu để thực hành với các tổ hợp Patriot của Đức và Hà Lan. Đây là những tổ hợp sẽ được chuyển Kiev trong vòng vài tuần tới.

Xe tăng và các hệ thống phòng không hiện đại của phương Tây được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine ngăn chiến dịch tấn công mới của Nga và cho phép Kiev phản công.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hôm 20/3 nhận định, cả Nga và Ukraine khó đạt được mục tiêu quân sự và chính trị trong năm 2023. Về Ukraine, tướng Milley cho rằng quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ chưa thể đẩy lùi toàn bộ lực lượng Nga ra khỏi lãnh thổ.

“Chúng ta đang ở tình thế mà hai bên không thể đạt được mục tiêu của mình thông qua biện pháp quân sự. Tình huống này sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định”, ông Milley nói. Ông tin rằng, cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kéo dài nhưng cuối cùng sẽ kết thúc trên bàn đàm phán.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng không loại trừ khả năng xung đột ở Ukraine kéo dài. Ông cũng kêu gọi phương Tây cần tiếp tục ủng hộ Kiev. “Ukraine phải có khả năng bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của mình”, ông Scholz nói thêm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-day-nhanh-vien-tro-xe-tang-ten-lua-cho-ukraine-20230322151126044.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com