Mỹ – Nhật Bản – Hàn Quốc lần đầu tập trận không quân chung

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc lần đầu tập trận không quân chung

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc lần đầu tập trận không quân chung - 1

Các máy bay của 3 nước tổ chức tập trận chung (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành cuộc tập trận không quân 3 bên đầu tiên ở phía nam bán đảo Triều Tiên vào ngày 22/10.

Cuộc tập trận mang tên “Spirit of Camp David” có sự tham gia của các tiêm kích 3 bên thực hiện nhiệm vụ hộ tống cùng với máy bay ném bom chiến lược B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Washington. 

Không quân Hàn Quốc nói rằng cuộc tập trận là sự hợp tác an ninh chung “chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng leo thang của Triều Tiên”.

Mỹ triển khai F-16 Fighting Falcons tập trận cùng F-15K của Hàn Quốc và Mitsubishi F-2 của Nhật Bản. Ba nước tuyên bố sẽ tiến hành thêm “các cuộc tập trận hàng năm 3 bên trên nhiều hạng mục”. 

Trước đó, chiếc B-52 của Mỹ đã tham gia một cuộc tập trận với không quân Hàn Quốc hồi đầu tuần. 

Hai tuần trước, 3 nước cũng tổ chức tập trận hải quân ở vùng biển Hàn Quốc – cuộc diễn tập đầu tiên kể từ năm 2016. Hoạt động này có sự tham gia của nhóm tác chiến sân bay Mỹ USS Ronald Reagan, một tàu khu trục Nhật Bản và một tàu Hàn Quốc được trang bị hệ thống phòng không Aegis.

Xem thêm:   Ukraine đối mặt với khó khăn lớn do Nga tăng cường tập kích cơ sở năng lượng

Ngoài ra, các quan chức Hàn Quốc tiết lộ rằng các tàu chiến của nước này và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm kéo dài 2 tuần ngoài khơi đảo Guam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Trại David, Hàn Quốc vào tháng 8. Ba nước nhất trí thiết lập kỷ nguyên hợp tác mới, tăng cường liên minh ba bên đối phó Triều Tiên, bao gồm hợp tác quốc phòng sâu sắc hơn và chia sẻ công nghệ.

Truyền thông Triều Tiên cuối tuần qua cảnh báo rằng nước này sẽ bảo lưu quyền nhắm mục tiêu vào bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến lược nào của Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Triều Tiên cũng chỉ trích cuộc tập trận 3 bên là một “hành động khiêu khích có chủ đích” của Washington.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-nhat-ban-han-quoc-lan-dau-tap-tran-khong-quan-chung-20231022205352244.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com