Nga đặt tên lửa siêu vượt âm Avangard sẵn sàng chiến đấu

Nga đặt tên lửa siêu vượt âm Avangard sẵn sàng chiến đấu

Nga đặt tên lửa siêu vượt âm Avangard sẵn sàng chiến đấu - 1

Hệ thống tên lửa Avangard (Ảnh: Tass).

“Hôm nay, thêm một trung đoàn được trang bị hệ thống tên lửa Avangard đã được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong đội hình tên lửa Yasnenskoye. Đây là món quà thực sự cho ngày thành lập Lực lượng Tên lửa Chiến lược”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo hôm nay 17/12.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa Avangard sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

Trước đó, quân đội Nga hồi tháng 11 đăng tải đoạn video mà lực lượng này mô tả là ghi lại quá trình tên lửa Avangard được nạp vào bệ phóng.

Theo phía Nga, đây là một quá trình tương đối phức tạp cần nhiều kỹ năng. Nga cần tới 40 người để thực hiện nhiệm vụ này.

Bản chất Avangard là một thiết bị lướt siêu vượt âm được gắn trên một tên lửa có khả năng đẩy.

Truyền thông Nga nói rằng Avangard dường như đã bắt đầu được phát triển từ giữa năm 1980 và vụ thử đầu tiên được thực hiện vào năm 2004. Mọi thông tin về tên lửa này đều tuyệt mật cho tới khi Nga tiết lộ về sự tồn tại của nó.

Các thông tin chưa được xác thực nói rằng thiết bị hạt nhân của tên lửa có thể mang lại sức công phá tương đương 2 megaton, mạnh mẽ vượt trội so với các đầu đạn hạt nhân hiện đại thông thường.

Sự góp mặt của Avangard được xem là sẽ khiến “thay đổi cuộc chơi” vì uy lực chưa thể cản phá của vũ khí này.

Nga bắt đầu biên chế Avangard từ năm 2019. Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết tốc độ thực sự của tên lửa Avangard vượt ngoài sức tưởng tượng khi đạt tới mức 32.000km/h, tương đương với Mach 27. Con số này có nghĩa là tên lửa của Nga có thể bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Avangard có khả năng lướt qua bầu khí quyển và tăng tốc lên tốc độ tối đa khi hồi quyển. Nó có khả năng thực hiện các linh động quỹ đạo bay để tránh bị phòng không đối thủ phát hiện.

Avangard dài 5,4m và nặng khoảng 2 tấn. Avangard có thể được tích hợp trên nhiều loại tên lửa đẩy, ví dụ RS-28 Sarmat – tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mạnh nhất của Nga. RS-28 Sarmat có thể mang tải trọng khoảng 10 tấn, 5 thiết bị lướt Avangard.

Nga hiện là một trong những nước dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm, loại vũ khí có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh và với quỹ đạo khó đoán. Đây được xem là vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi” trong tác chiến hiện đại. Mỹ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, nhiều lần thừa nhận đang đi sau Nga sau cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Vào tháng 3, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng tên lửa siêu vượt âm trong chiến sự khi bắn tên lửa Kinzhal vào cơ sở quân sự Ukraine. Việc Nga tiếp tục nâng cấp chương trình vũ khí siêu vượt âm trong thời gian qua khiến Mỹ và phương Tây lo ngại.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-dat-ten-lua-sieu-vuot-am-avangard-san-sang-chien-dau-20221217150356624.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *