Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, bảo vệ cảng biển chiến lược ở Donetsk

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, bảo vệ cảng biển chiến lược ở Donetsk

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, bảo vệ cảng biển chiến lược ở Donetsk - 1

Xe bọc thép của quân đội Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (Ảnh: EPA).

Trang Defense Express hôm 4/5 đưa tin, quân đội Nga đang khẩn trương tiến hành thiết lập một tuyến phòng thủ đa diện tại khu vực thành phố cảng chiến lược Mariupol ở Donetsk. Theo Thiếu tướng Vadym Skibitskyi từ Cục tình báo quốc phòng Ukraine, các cơ sở hậu cần, bao gồm cả cảng biển, đang được khẩn trương gia cố để phục vụ cho mục đích phòng thủ.

Cũng theo ông Skibitskyi, toàn bộ hệ thống phòng thủ của Nga tại các khu vực gần với bán đảo Crimea đang được nhanh chóng gia cố. Điều này được xem là động thái đối phó của Moscow trước những đợt chuyển quân liên tục xuống mặt trận phía Nam của Kiev. Giới quan sát nhận định quân đội Ukraine đang chuẩn bị binh lực và trang thiết bị quân sự cho một cuộc phản công trong thời gian tới.

“Chúng tôi thấy rằng người Nga đang lo sợ. Các căn cứ tại Sevastopol cùng nhiều cơ sở quân sự khác đang được bảo vệ kỹ lưỡng. Đối phương đang gia cố phòng tuyến nhằm bảo vệ các cơ sở hậu cần quan trọng khỏi các đợt tấn công từ chúng ta”, Thiếu tướng Skibitskyi nói.

Mariupol từng là cảng nhộn nhịp thứ hai ở Ukraine trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022. Vào giữa năm ngoái, Mariupol trở thành một trong những điểm nóng nhất của xung đột Nga – Ukraine, đặc biệt là tại khu vực nhà máy luyện kim Azovstal. Nhiều trận giao tranh dữ dội đã diễn ra tại đây cho đến khi các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Azov tuyên bố đầu hàng vào tháng 5/2022.

Nằm bên bờ Biển Azov, kiểm soát thành phố này sẽ giúp Nga bảo vệ một tuyến đường thủy quan trọng nối với các căn cứ ở Crimea. Đây cũng là mục tiêu chiến lược án ngữ hành lang trên bộ mà Nga thiết lập, nối từ vùng Donbass tới bán đảo Crimea.

Nga lập tuyến phòng thủ đa diện, bảo vệ cảng biển chiến lược ở Donetsk - 2
Thành phố Mariupol đóng vai trò quan trọng trong tác chiến đối với Nga và cả Ukraine (Đồ họa: AFP).

Ngoài ra, kiểm soát Mariupol cũng sẽ giúp liên kết 2 trục chính của cuộc tấn công tại miền Nam và miền Đông Ukraine mà Nga đang tiến hành, đồng thời tạo điều kiện cho các lực lượng của họ dễ dàng thực hiện cuộc tấn công lớn chống lại các lực lượng Ukraine ở khu vực Donbass.

Với vị trí chiến lược của Mariupol, vào tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đích thân tới thành phố này để kiểm tra công tác phòng thủ cũng như khôi phục hạ tầng.

Tại đây, ông Shoigu đã được thông báo về tiến độ dự án triển khai đường ống nước dài 200km với công suất 300.000m3/ngày nối từ tỉnh Rostov đến vùng Donbass. Ông cũng đã đến thăm một trung tâm y tế do quân đội xây dựng, một trung tâm điều phối của Bộ Tình trạng Khẩn cấp cũng như một quận mới được xây dựng với hàng chục tòa nhà dân cư 5 tầng.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-lap-tuyen-phong-thu-da-dien-bao-ve-cang-bien-chien-luoc-o-donetsk-20230505154753755.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com