Nga phát hiện đường đi bí mật của vũ khí phương Tây vào Ukraine

Nga phát hiện đường đi bí mật của vũ khí phương Tây vào Ukraine

Nga phát hiện đường đi bí mật của vũ khí phương Tây vào Ukraine - 1

Trong năm 2022, Ukraine được cho là đã nhận khoảng 500 chuyến tàu viện trợ quân sự từ phương Tây (Ảnh: Pravda).

“Theo giới chức Ba Lan và Ukraine, 90% viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Ukraine đi qua lãnh thổ Ba Lan. Ba Lan đóng vai trò là hành lang trung chuyển, trung tâm vận tải những viện trợ này”, Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreyev phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 10/2.

Nhà ngoại giao này cho biết thêm, nhiều hoạt động hỗ trợ khác của phương Tây dành cho Ukraine diễn ra trong lãnh thổ Ba Lan. “Các cơ sở sửa chữa khí tài Liên Xô và phương Tây bị hư hại chuyển từ chiến trường Ukraine đến cũng hoạt động ở Ba Lan. Ba Lan đảm nhận nhiều chức năng liên quan đến các khoản viện trợ quân sự của phương Tây dành cho Ukraine”, ông Andreyev nói.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra cách đây gần một năm, Mỹ và các đồng minh liên tục viện trợ khí tài cho Kiev. Họ đã tìm kiếm những tuyến đường viện trợ và giữ bí mật trong bối cảnh xung đột leo thang, các tuyến không phận trở nên không an toàn.

Theo các nguồn tin, vũ khí phương Tây chủ yếu được tập kết ở một quốc gia châu Âu trước khi đưa vào Ukraine. Quốc gia này được cho là Ba Lan, một nước láng giềng của Ukraine.

Đại tá quân đội Mỹ Todd Ellison cuối tháng trước cho biết, trong năm 2022, Ukraine đã tiếp nhận 500 chuyến tàu chở vũ khí và đạn dược do các nước phương Tây viện trợ. Những chuyến tàu này được đảm bảo an ninh bởi quân đội Mỹ.

Nga nhiều lần cảnh báo, việc phương Tây tiếp tục đưa vũ khí vào Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài và có nguy cơ lan rộng thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO. Moscow cũng tuyên bố, bất cứ vũ khí nước ngoài nào viện trợ cho Kiev đều trở thành mục tiêu tấn công, thu giữ chính đáng của Nga.

Ba Lan đóng cửa khẩu với đồng minh của Nga

Nga phát hiện đường đi bí mật của vũ khí phương Tây vào Ukraine - 2

Binh sĩ và cảnh sát Ba Lan gác tại biên giới với Belarus (Ảnh: Reuters).

Ba Lan không chỉ có chung đường biên giới với Ukraine mà cả với Belarus, một đồng minh của Nga. Chính phủ của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trong tuần này quyết định đóng 4 cửa khẩu biên giới với Belarus do căng thẳng leo thang.

Với quyết định này, chỉ 2 trong số 6 cửa khẩu biên giới nằm trên biên giới kéo dài 400km giữa Ba Lan và Belarus còn hoạt động.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng đóng thêm các cửa khẩu khác với Belarus. Lý do là bởi căng thẳng với Belarus ngày càng tăng, họ đang trở thành công cụ của Nga”, Thủ tướng Morawiecki giải thích.

Chính phủ Belarus đã chỉ trích động thái trên của Ba Lan, gọi đây là hành động “vô lý và nguy hiểm”.

“Hành động của giới chức Ba Lan có thể dẫn đến sự sụp đổ ở cả biên giới hai bên. Tình hình sẽ trở nên thảm họa”, thông cáo của Belarus nhấn mạnh và chỉ ra rằng lượng hàng hóa và người di chuyển qua 2 cửa khẩu còn lại sẽ quá tải.

Belarus cáo buộc quyết định của Ba Lan được đưa ra có chủ đích nhằm “làm trầm trọng thêm tình hình ở biên giới và hạn chế việc đi lại của công dân”.

Ba Lan là một trong các quốc gia NATO hỗ trợ tích cực cho Ukraine ngay từ những ngày đầu xung đột. Nước này đồng ý cấp xe tăng và sẵn sàng xem xét ý tưởng viện trợ máy bay chiến đấu cho Kiev.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Ba Lan từ 20/2 đến 22/2 để thảo luận quan hệ song phương cũng như việc hỗ trợ Ukraine. Chuyến đi diễn ra vào thời điểm xung đột Nga – Ukraine chuẩn bị bước sang năm thứ hai. Ukraine đang kêu gọi phương Tây tăng cường viện trợ để ngăn chặn đợt tấn công mới quy mô lớn của Nga có thể diễn ra vào dịp này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-phat-hien-duong-di-bi-mat-cua-vu-khi-phuong-tay-vao-ukraine-20230211065316168.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com