Nga phát triển tên lửa siêu vượt âm mới nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh

Nga phát triển tên lửa siêu vượt âm mới nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh

Nga phát triển tên lửa siêu vượt âm mới nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh - 1

Máy bay Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal (Ảnh minh họa: Sputnik).

Eurasian Times ngày 17/5 đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói với truyền thông nước này rằng, Moscow đang tiếp tục phát triển một tên lửa siêu vượt âm mạnh mẽ và hiện đại khác. Nga hiện đã đưa vào biên chế 3 tên lửa siêu vượt âm là Avangard, Kinzhal và Zircon.

“Việc phát triển các tên lửa siêu vượt âm dùng cho mặt đất, trên không và trên biển vẫn đang được tiến hành”, ông Borisov nói với hãng tin Interfax.

Theo Eurasian Times, tên lửa mà Nga đang phát triển sẽ có tốc độ nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Trước đó, Nga từng công bố thông số ấn tượng của Avangard khi vũ khí này có thể đạt tốc độ trên Mach 20 (nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh).

Nga hiện là một trong những nước dẫn đầu trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm, loại vũ khí có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh và với quỹ đạo khó đoán. Đây được xem là vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi” trong tác chiến hiện đại. Mỹ, cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, nhiều lần thừa nhận đang đi sau Nga sau cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm.

Vào tháng 3, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng tên lửa siêu vượt âm trong chiến sự khi Moscow bắn tên lửa Kinzhal vào cơ sở quân sự Ukraine. Gần đây, Lầu Năm Góc công bố báo cáo ước tính, Nga đã bắn ít nhất 12 tên lửa siêu vượt âm trong chiến dịch quân sự kéo dài hơn 2 tháng ở Ukraine.

Việc Nga tiếp tục nâng cấp chương trình vũ khí siêu vượt âm có thể tạo ra “cơn đau đầu” mới cho Mỹ và phương Tây. Mỹ cuối tuần qua vừa lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa siêu vượt âm từ máy bay ném bom chiến lược B-52 sau vài lần thử nghiệm thất bại trước đó. Vận tốc của tên lửa Washington thử nghiệm nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-phat-trien-ten-lua-sieu-vuot-am-moi-nhanh-gap-10-lan-toc-do-am-thanh-20220518104722806.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.