Nga tìm cách làm rối loạn phòng không Ukraine dưới “mưa” hỏa lực

Nga tìm cách làm rối loạn phòng không Ukraine dưới "mưa" hỏa lực

Nga tìm cách làm rối loạn phòng không Ukraine dưới mưa hỏa lực - 1

Một UAV Shahed của Nga bị bắn rơi (Ảnh: Quân đội Ukraine).

Bộ Quốc phòng Anh ngày 13/12 công bố báo cáo tình báo nói rằng, Nga bắt đầu phóng UAV tự sát Shahed từ một địa điểm mới gần Balaklava, ở Crimea.

Theo phía Anh, động thái này dường như đáp trả việc Ukraine tấn công UAV Crimea trước đó, đồng thời khiến phòng không Kiev khó đánh chặn các vũ khí hơn.

Ngày 5/12, Nga tuyên bố đã ngăn chặn 41 cuộc tấn công của UAV Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở Crimea, bao gồm cả gần Mũi Chauda mà Nga đã sử dụng từ đầu tháng 9.

Các nhà phân tích tin rằng, việc Nga bổ sung thêm điểm phóng UAV tự sát sẽ buộc Kiev phải thích nghi với đường bay mới của vũ khí qua các thành phố của Ukraine để tìm cách đánh chặn. Ukraine sẽ phải tìm cách triển khai hệ thống phòng không, vũ khí đánh chặn trên đường bay mới trong bối cảnh họ đang thiếu vũ khí phòng thủ.

Xem thêm:   Pháo tự hành mạnh nhất của Nga phát nổ do bị tập kích tại Donetsk

Anh cho hay, Balaklava đã trở thành địa điểm thứ 5 mà từ đó Nga phóng UAV nhằm vào Ukraine, cùng với Mũi Chauda và các thành phố Yeysk, Primorsko-Akhtarsk và Kursk của Nga.

Vào rạng sáng ngày 13/12, Nga phóng 10 UAV từ Balaklava vào Ukraine. Kiev tuyên bố đã đánh chặn hầu hết các UAV này ở Odessa trong khu vực do Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Nam phụ trách.

Nga bắt đầu tăng cường sử dụng UAV từ tháng 10 năm ngoái, trong một nỗ lực tấn công ồ ạt vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine, khiến thủ đô Kiev và nhiều thành phố lớn mất điện trên diện rộng trong mùa đông. Phương Tây cho rằng, Nga muốn gây áp lực lên đối phương. 

Thời gian qua, Ukraine và phương Tây ghi nhận Nga đã có những cải tiến trên UAV Shahed để lách “lưới lửa” phòng không Ukraine.

Cuối tháng 11, người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết Nga đã sử dụng vật liệu composite để giảm diện tích phản xạ radar hiệu dụng. 

Nga cũng đã phủ carbon lên các máy bay không người lái Shahed hoặc sơn lại chúng thành màu đen để hệ thống phòng không Ukraine khó bắn hạ hơn.

“Bây giờ chúng ta có thể thấy họ đã sử dụng sợi carbon. Carbon là một vật liệu hấp thụ tín hiệu radar, còn đối với việc sơn lại thành màu đen thì không cần phải là nhà khoa học tên lửa cũng hiểu được”, ông Ihnat cho biết thêm.

Xem thêm:   Bắt 2 phóng viên tạp chí về tội cưỡng đoạt tài sản

Theo người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine, chiến thuật này của Nga “sẽ cản trở các nỗ lực phòng không, đặc biệt là việc nhắm mục tiêu trực tiếp của các nhóm hỏa lực cơ động”.

Sau đó, Eurasian Times dẫn lời một số quan chức Ukraine cho biết, Nga có thể đã lắp đạn nhiệt áp lên UAV tự sát Geran, vũ khí Kiev nghi là Shahed mà Moscow mua của Iran về và sơn lại.

Hình ảnh từ hiện trường được đăng tải lên mạng xã hội hôm 3/12 cho thấy Nga dường như đã phát triển đầu đạn nhiệt áp nặng 40kg để tích hợp lên Geran, biến nó thành phiên bản biết bay của pháo “lửa mặt trời” TOS-1A.

Đầu đạn nhiệt áp khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám lửa đốt cháy, phá hủy mục tiêu bằng vụ nổ hóa chất chứa trong tên lửa. Nguyên lý hoạt động của đầu đạn này là phát tán một chất cháy đặc biệt thành “đám mây” bao quanh mục tiêu và kích hoạt đám mây để tạo vụ nổ lớn.

Ngọn lửa tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu sẽ làm không khí giãn nở một cách đột ngột tạo ra các sóng xung kích, gây ra khả năng tàn phá trên diện rộng. Theo Eurasian Times, đầu đạn nhiệt áp có đủ uy lực để làm sập một tòa nhà.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tim-cach-lam-roi-loan-phong-khong-ukraine-duoi-mua-hoa-luc-20231213221441420.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com