Nga tự tin đặt thời hạn kiểm soát Lysychansk, Ukraine điều quân tiếp viện

Nga tự tin đặt thời hạn kiểm soát Lysychansk, Ukraine điều quân tiếp viện

Nga tự tin đặt thời hạn kiểm soát Lysychansk, Ukraine điều quân tiếp viện - 1
Một lính bắn tỉa của quân đội Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

TASS dẫn lời Vitaly Kiselev, trợ lý của Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đưa tin quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng lớn với hơn 2.000 binh sĩ tới Lysychansk, thành trì cuối cùng của nước này tại tỉnh miền Đông Lugansk.

“Ở thời điểm hiện tại, khoảng 2,150 binh sĩ Ukraine đã được điều đến Lysychansk và các vùng phụ cận. Họ là thành viên của các đơn vị tự vệ địa phương từ các vùng Lvov, Rovno, Odessa, và Dnepropetrovsk. Các binh sĩ này được điều đến Lysychansk với nhiệm vụ chính là hỗ trợ và bảo vệ các lính đánh thuê nước ngoài đang bị bao vây tại thành phố này”, ông Kiselev nói.

Dù quân đội Ukraine đã được bổ sung lực lượng, trợ lý của Bộ trưởng Nội vụ LPR vẫn tự tin rằng các lực lượng thân Nga sẽ giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk “trong một vài ngày tới”.

“Việc giành quyền kiểm soát Lysychansk đang được chuẩn bị sẵn sàng trong một vài ngày tới. Bất kể có bao nhiêu quân Ukraine ở đó và chỉ huy của họ là ai, ngay cả khi lực lượng này dũng cảm chống lại chúng tôi, việc quân đội Nga phi quân sự hóa và kiểm soát hoàn toàn Lysychansk là không thể tránh khỏi”, ông Kiselev nhấn mạnh.

Đại sứ LPR tại Moscow, ông Rodion Miroshnik hôm 1/7 tiết lộ quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực phía Bắc Lysychansk và đang đẩy mạnh tiến công theo hướng này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong vòng 3 ngày qua, các lực lượng thân Nga đã kiểm soát nhà máy lọc dầu Lisichansk, mỏ Matrosskaya, nhà máy Gelatin và khu định cư Topolevka ở Lysychansk.

Nga tự tin đặt thời hạn kiểm soát Lysychansk, Ukraine điều quân tiếp viện - 2
Vị trí trọng yếu của thành phố Lysychansk tại miền Đông Ukraine (Ảnh: BBC).

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, những thất bại của quân đội Ukraine trên chiến trường đang dẫn đến việc ngày càng có nhiều binh sĩ nước này đào ngũ.

“Chúng tôi đang nhận thấy một cuộc rút lui vô tổ chức của một số quân nhân Ukraine khỏi Lysychansk”, tướng Konashenkov cho hay.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã thừa nhận tình hình của lực lượng phòng thủ thành trì Lysychansk đang xấu đi trông thấy. Theo các quan chức Ukraine tại Lysychansk, pháo binh Nga đang liên tục “cày nát” những cứ điểm của quân đội Ukraine tại thành phố này trong nhiều ngày qua. Hỏa lực mạnh của pháo binh dưới sự yểm trợ từ máy bay chiến đấu Nga đang gây ra rất nhiều khó khăn cho lực lượng phòng thủ Ukraine trong việc tổ chức lại lực lượng và tiến hành phản công.

Lysychansk được nhận định là chốt chặn cuối cùng của quân đội Ukraine tại tỉnh Lugansk sau khi quân đội Nga tuyên bố giành toàn bộ quyền kiểm soát thành phố láng giềng Severodonetsk. Việc giành được nốt Lysychansk sẽ là một bước tiến quan trọng của quân đội Nga trong việc kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và xa hơn là toàn bộ miền Đông Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tu-tin-dat-thoi-han-kiem-soat-lysychansk-ukraine-dieu-quan-tiep-vien-20220702101904886.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.