Nga tung biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây

Nga tung biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây

Nga tung biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây - 1

Một cơ sở lọc dầu của Nga (Ảnh: Reuters).

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak tuyên bố hôm 10/2 rằng, Nga sẽ tự nguyện giảm sản lượng dầu mỏ 500.000 thùng mỗi ngày trong tháng 3 do nước này ngừng bán cho người mua tuân thủ mức giá trần do phương Tây áp đặt.

Ông Novak cho biết, động thái này sẽ giúp khôi phục các mối quan hệ thị trường bị phá vỡ bởi biện pháp áp giá trần mà ông cáo buộc là “bất hợp pháp”.

“Nga tin rằng cơ chế trần giá đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ của Nga là sự can thiệp vào quan hệ thị trường và mở rộng các chính sách năng lượng phá hoại tập thể của phương Tây”, Phó thủ tướng Nga nói.

EU và các quốc gia G7 đã đưa ra mức trần giá đối với dầu của Nga vào ngày 5/2, đặt giới hạn 100 USD/thùng đối với dầu diesel, nhiên liệu máy bay và xăng đến từ Nga, cũng như 45 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu khác giao dịch dưới giá dầu thô, ví dụ chẳng hạn như dầu nhiên liệu được sử dụng trong công nghiệp.

Các công ty mua dầu Nga với giá vượt trần sẽ không được các công ty ở phương Tây cung cấp các dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển. Trước đó, dầu thô Nga cũng bị áp giá trần 60 USD/thùng.

Nga đã nhiều lần cảnh báo về khả năng cắt giảm sản lượng kể từ khi EU và G7 bắt đầu thảo luận về việc áp trần giá dầu Nga. Các nhà kinh tế cho biết việc Nga giảm sản lượng, tương đương với khoảng 5% sản lượng của tháng 1, có thể gây ra biến động trên thị trường dầu mỏ.

Ông Novak tuyên bố, Nga hiện có thể bán “tất cả khối lượng dầu được sản xuất” ra thị trường nước ngoài, đồng thời cho biết thêm rằng “chúng tôi sẽ hành động dựa trên tình hình thị trường đang diễn biến như thế nào” khi đưa ra các quyết định tiếp theo.

Một nhà phân tích tại Tập đoàn UBS (Thụy Sĩ), Giovanni Staunovo, nói với Bloomberg rằng trong ngắn hạn sẽ không có nước này bù lấp được khoảng trống trong nguồn cung do Nga cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thô lập tức tăng sau công bố của ông Novak, với giá dầu Brent tăng hơn 2% lên 86,60 USD/thùng vào ngày 10/2.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tung-bien-phap-dap-tra-lenh-trung-phat-dau-mo-cua-phuong-tay-20230211065945624.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com