Ông Zelensky: Nga chưa kiểm soát Bakhmut, lính Ukraine tiếp tục chiến đấu

Ông Zelensky: Nga chưa kiểm soát Bakhmut, lính Ukraine tiếp tục chiến đấu

Ông Zelensky: Nga chưa kiểm soát Bakhmut, lính Ukraine tiếp tục chiến đấu - 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Hiroshima, Nhật Bản hôm 21/5 (Ảnh: Reuters).

“Chúng tôi vẫn tiếp tục chiến đấu”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản hôm nay 21/5.

“Tôi hiểu rõ những gì đang xảy ra ở Bakhmut. Tôi không thể chia sẻ các chiến thuật của quân đội, nhưng một quốc gia thậm chí lớn hơn chúng tôi vẫn không thể đánh bại chúng tôi. Chỉ một thời gian nữa chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Hôm nay những người lính của chúng tôi vẫn ở Bakhmut. Tôi sẽ không chia sẻ các địa điểm cụ thể”, ông Zelensky nói thêm.

Tổng thống Ukraine khẳng định, “tính đến hôm nay, Nga chưa kiểm soát Bakhmut”.

Trước đó, khi được hỏi liệu thành phố Bakhmut có còn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phòng vệ Ukraine hay không, Tổng thống Zelensky cho biết: “Tôi nghĩ là không. Vào hôm nay, Bakhmut chỉ còn nằm trong trái tim của chúng tôi”. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine sau đó đã lên tiếng đính chính phát biểu của ông Zelensky.

“Tổng thống bác bỏ tuyên bố về việc Bakhmut đã thất thủ”, người phát ngôn Sergiy Nykyforov nói.

Theo ông Nykyforov, câu trả lời “Tôi nghĩ là không” của Tổng thống Zelensky được đưa ra với hàm ý nhóm quân sự Wagner chưa thể giành được quyền kiểm soát toàn bộ Bakhmut.

Hiện Nga và Ukraine đưa ra những thông tin khác nhau về việc Bakhmut thất thủ.

Ông Zelensky: Nga chưa kiểm soát Bakhmut, lính Ukraine tiếp tục chiến đấu - 2

Vị trí thành phố Bakhmut ở Ukraine (Ảnh: BBC).

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20/5 thông báo các lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Ở hướng Bakhmut, các nhóm tấn công của công ty quân sự tư nhân Wagner với sự hỗ trợ của pháo binh và không quân của lực lượng tác chiến phía nam đã hoàn thành việc kiểm soát thành phố Bakhmut”, Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, tuyên bố lực lượng này đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut từ hôm 20/5. Theo ông Prigozhin, những khu nhà cao tầng cuối cùng mà lực lượng Ukraine cố thủ suốt thời gian qua hiện đã thuộc sự kiểm soát của Nga.

Ông Prigozhin cho biết thêm, các đơn vị của Wagner sẽ tiếp tục hiện diện ở Bakhmut cho đến ngày 25/5. Trong thời gian này, Wagner sẽ tăng cường phòng thủ cho thành phố. Sau đó, Wagner sẽ bàn giao quyền kiểm soát cho Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị của Wagner sẽ được nghỉ ngơi và tập hợp lại sau nhiều tháng chiến đấu căng thẳng.

Điện Kremlin hôm 20/5 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng các thành viên của công ty quân sự tư nhân Wagner và các binh sĩ của lực lượng quân sự chính quy Nga khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut.

Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng Lục quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine, hôm nay khẳng định các đơn vị Ukraine vẫn tiếp tục tiến công ở Bakhmut.

“Chúng tôi tiếp tục tiến công dọc theo hai bên sườn ở vùng ngoại ô Bakhmut và thực tế gần như bao vây thành phố về mặt chiến thuật. Nhờ đó, chúng tôi có thể kiểm soát tất cả tòa nhà cao tầng bị đối phương kiểm soát và dần phá hủy chúng. Điều này tước đi quyền kiểm soát của đối phương trong việc tiếp cận thành phố và mang lại cho chúng tôi những lợi thế chiến thuật nhất định”, ông Syrskyi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm nay cũng tuyên bố, lực lượng phòng vệ Ukraine đã bao vây một phần thành phố Bakhmut và các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ở mặt trận này.

“Nga đã thất bại trong việc bao vây Bakhmut và mất đi một số cao điểm quan trọng xung quanh thành phố. Điều này có nghĩa là cuộc tiến công của quân đội Ukraine ở ngoại ô bên sườn Bakhmut vẫn tiếp diễn, khiến đối phương rất khó ở lại thành phố này”, bà Maliar cho biết thêm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-zelensky-nga-chua-kiem-soat-bakhmut-linh-ukraine-tiep-tuc-chien-dau-20230521210952769.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com