Phản ứng của thế giới sau vụ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị tấn công

Phản ứng của thế giới sau vụ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị tấn công

Phản ứng của thế giới sau vụ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị tấn công - 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (Ảnh: AFP).

Vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe Shinzo hôm nay 8/7 làm rúng động dư luận không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn thế giới. Các nhà lãnh đạo thế giới đồng loạt gửi lời chia buồn đến gia đình của ông Abe, chính phủ và nhân dân Nhật Bản.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư chia buồn đến gia đình của ông Abe, trong đó gọi ông là một nhà lãnh đạo lỗi lạc.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng bày tỏ sự bàng hoàng, đau buồn về sự ra đi của ông Abe và khẳng định “nước Đức sẽ luôn sát cánh cùng Nhật Bản”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng chia buồn về sự ra đi của cựu Thủ tướng Abe, gọi ông là chính trị gia đáng kính. Ông cũng lên án vụ tấn công là “hành động tội ác không thể chấp nhận được “.

“Xin chia buồn với gia đình, người thân của ông Abe, với nhân dân Nhật Bản. Nước Anh sẽ luôn sát cánh cùng các bạn trong giai đoạn đau buồn này”, Thủ tướng Anh Boris Johnson chia sẻ trên mạng Twitter.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng, vụ tấn công cựu Thủ tướng Abe rúng động cả thế giới. Thủ tướng Italy Mario Draghi bày tỏ: “Italy bàng hoàng trước vụ tấn công khủng khiếp này. Ông Abe là một nhân vật xuất sắc trong đời sống chính trị của Nhật Bản và quốc tế những thập niên gần đây nhờ tư tưởng cải tiến và tầm nhìn cải cách”.

Phản ứng của thế giới sau vụ cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị tấn công - 2

Ông Abe Shinzo được chuyển đến bệnh viện bằng trực thăng (Ảnh: Asahi).

Ông Abe bị tấn công sáng 8/7 khi đang phát biểu vận động chính trị cho đảng Dân chủ Tự do trên đường phố Nara. Theo các nguồn tin địa phương, nghi phạm đã bắn ít nhất 2 phát về phía ông Abe khiến ông ngã gục, ngừng tim và hô hấp.

Ông được di chuyển bằng xe cứu thương trước khi được trực thăng chuyển tới Bệnh viện Đại học Y thành phố Nara. Ít nhất 20 bác sĩ đã tham gia cấp cứu, song ông Abe vẫn không qua khỏi do bị vết đạn găm gần tim, mất nhiều máu và không cầm được.

Nghi phạm được xác định là một người đàn ông 41 tuổi, sống tại Nara, từng tham gia Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đến năm 2005. Hiện chưa rõ động cơ gây án, song nghi phạm khai rằng hắn không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe và muốn sát hại ông. Cảnh sát đã tiến hành lục soát nơi ở của nghi phạm và lấy lời khai nhân chứng.

Nghi phạm bị bắt giữ ngay tại hiện trường cùng với hung khí là một khẩu súng tự chế. Một chi tiết được cho khá kỳ lạ đó là nghi phạm dường như rất bình thản, sau khi tiếp cận và tấn công ông Abe từ phía sau, hắn không bỏ chạy khỏi hiện trường. Một số người cho rằng, nghi phạm đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng. Liên quan đến lịch trình của ông Abe, cảnh sát cho biết, đến chiều hôm qua ông Abe mới chốt kế hoạch vận động ở Nara và chi tiết sự kiện được công bố trên mạng xã hội.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/phan-ung-cua-the-gioi-sau-vu-cuu-thu-tuong-nhat-abe-shinzo-bi-tan-cong-20220708181956952.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com