Phiến quân Myanmar tuyên bố giành thêm một số tiền đồn

Phiến quân Myanmar tuyên bố giành thêm một số tiền đồn

Phiến quân ở Myanmar tiếp tục tuyên bố chiếm giữ thêm một số tiền đồn ở bang Rakhine. Các nhóm vũ trang nổi dậy, trong đó có nhóm Arakan, đã công bố chiếm đóng các khu vực Rathedaung và Minbyam ở miền Tây đất nước.

Theo người phát ngôn của nhóm Arakan (AA), Khine Thu Kha, “Chúng tôi đã chiếm giữ thêm một số tiền đồn. Giao tranh tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi khác.” Sáng nay, người dân ở Rathedaung đã nghe thấy tiếng súng nổ và những cuộc pháo kích kéo dài suốt hàng giờ.

Quân đội Myanmar đã phong tỏa các lối vào khu vực này và tăng cường biện pháp an ninh cho các tòa nhà chính quyền. Đồng thời, giao tranh cũng đã diễn ra ở bang Chin, tiếp giáp với biên giới Ấn Độ, khi phiến quân tấn công hai doanh trại quân đội.

Theo một quan chức Ấn Độ và hai nguồn thạo tin được Reuters trích dẫn, khoảng 5.000 người Myanmar đã vượt biên để tìm nơi ẩn náu tại bang Mizoram của Ấn Độ.

Quân đội Myanmar hiện chưa đưa ra bình luận về tình hình này. Tuy nhiên, đây có thể là thách thức lớn nhất mà quân đội Myanmar phải đối mặt kể từ năm 2021, khi 3 nhóm vũ trang nổi dậy tiến hành cuộc tấn công phối hợp nhằm chống lại lực lượng an ninh Myanmar và giành quyền kiểm soát một số thị trấn và tiền đồn gần biên giới Trung Quốc.

Xem thêm:   Ukraine ra điều kiện chấm dứt xung đột sau lệnh huy động lực lượng của Nga

Ngoài ra, các cuộc tấn công cũng đã diễn ra ở vùng Sagaing, miền Trung Myanmar, và phía tây bang Shan.

Richard Horsey, một cố vấn cấp cao của tổ chức Crisis Group, cho rằng nếu giao tranh kéo dài, quân đội Myanmar sẽ phải đối mặt với một mặt trận mới trong khi lực lượng của họ bị kéo căng. Ông Horsey nói, “Rất khó để họ tập trung cho tất cả các mặt trận.”

Vùng biên giới của Myanmar là nơi sinh sống của hơn chục nhóm vũ trang sắc tộc, trong đó có những nhóm đã giao tranh với chính quyền Myanmar trong nhiều thập kỷ.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com