Taliban đón Đại sứ nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền

Taliban đón Đại sứ nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền

Taliban đón Đại sứ nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền - 1

Tân Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan Zhao Xing (trái) gặp Thủ tướng của chính quyền Taliban Mohammad Hasan Akhund trong buổi lễ trình quốc thư tại Phủ Tổng thống ở Kabul, Afghanistan (Ảnh: AP).

“Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghanistan, đã tiếp nhận quốc thư của ông Zhao Xing, Đại sứ mới của Trung Quốc tại Afghanistan, trong một buổi lễ”, Reuters dẫn tuyên bố ngày 13/9 từ phó phát ngôn viên của chính quyền Taliban, ông Bilal Karimi.

Trong khi đó, AP đưa tin tân Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan là Zhao Sheng.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao thuộc chính quyền Taliban xác nhận ông Zhao là Đại sứ nước ngoài đầu tiên nhận nhiệm vụ kể từ tháng 8/2021, thời điểm Taliban lên nắm quyền sau khi quân đội Mỹ rút lui toàn bộ.

Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nước ngoài nào chính thức công nhận. Hiện chưa rõ liệu sự kiện hôm 13/9 có là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh hướng tới chính thức công nhận Taliban hay không.

Xem thêm:   Ukraine nêu 3 vũ khí cần để xoay chuyển cục diện chiến sự với Nga

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không lập tức trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.

Cựu Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan, ông Wang Yu, đảm nhận vai trò này từ năm 2019 và kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 8.

Taliban đón Đại sứ nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền - 2

Buổi lễ đón tân Đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan (Ảnh: AP).

Một số quốc gia và phái đoàn nước ngoài khác, như Pakistan và Liên minh châu Âu, đã cử cán bộ ngoại giao cấp cao đến Kabul để lãnh đạo các phái đoàn ngoại giao còn hoạt động ở Afghanistan. Nhưng họ chỉ có chức danh Đại biện, tức là họ đảm nhiệm công việc của Đại sứ nhưng không chính thức giữ vai trò ấy.

Một số Đại sứ được bổ nhiệm dưới thời chính quyền cũ của Afghanistan cũng đã ở lại Kabul với chức danh Đại biện.

Taliban tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15/8/2021, khi lực lượng an ninh Afghanistan tan rã và Tổng thống Ashraf Ghani do Mỹ hậu thuẫn bỏ trốn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/taliban-don-dai-su-nuoc-ngoai-dau-tien-ke-tu-khi-len-nam-quyen-20230913201356845.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com