Công an sẽ kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo vụ cháy chung cư làm 56 người chết

Thông tin trên được Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết chiều 13/9, sau khi đi thăm hỏi các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Tính đến tối nay, thống kê cho thấy vụ cháy khiến 56 người tử vong. 

Theo ông Dũng, thành phố đã thống nhất với Bộ Công an chỉ đạo điều tra, từ khâu cấp phép xây dựng với công trình xây dựng trên. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ vào cuộc kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo, quản lý liên quan…

“Tinh thần chỉ đạo là sai đâu xử lý đấy, bảo đảm sự nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Công an sẽ kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo vụ cháy chung cư làm 56 người chết - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao quà hỗ trợ cho các nạn nhân sau vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Ảnh: Viết Thành).

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến căn nhà ở ngõ 29 Khương Hạ, nơi một số người dân thoát nạn sau vụ cháy đang tạm cư. Ông chia sẻ với những mất mát của các gia đình, động viên người dân cố gắng vượt qua khó khăn. 

Xem thêm:   Các thách thức Tổng thống Macron phải đối mặt trong nhiệm kỳ mới

Ông Dũng khẳng định thành phố sẽ tạo điều kiện để các hộ nhanh chóng ổn định cuộc sống bằng cách hỗ trợ tạm cư, tiền thuê nhà trong vòng 6 tháng tới cho người dân.

Trước mắt, thành phố huy động các lực lượng để hỗ trợ tốt nhất nhu cầu thiết yếu cho người dân, chăm sóc bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện, hỗ trợ lo hậu sự cho người đã mất…

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội đánh giá cao lực lượng chức năng, đoàn thể, người dân, thanh niên tình nguyện đã phát huy truyền thống nhân văn, thể hiện tình cảm tương thân tương ái hỗ trợ quà, chỗ ở tạm cho các nạn nhân…

Theo đó, tại tổ dân phố 18 phường Khương Đình, chi bộ, ban công tác mặt trận đã vận động hơn 10 gia đình hỗ trợ chỗ ở tạm thời cho các gia đình. Số chỗ ở chuẩn bị đủ bố trí cho khoảng 10 hộ gia đình với hơn 30 nhân khẩu.

Ngoài ra, tổ dân phố đã thành lập một tổ tiếp nhận hỗ trợ từ một số tổ chức, cá nhân để chuyển đến cho các nạn nhân.

Công an sẽ kiểm tra trách nhiệm lãnh đạo vụ cháy chung cư làm 56 người chết - 2

Bên trong tầng 1 của chung cư mini bị cháy chứa nhiều phương tiện (Ảnh: Mạnh Quân).

Hồi 23h50 ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình quận Thanh Xuân xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ. Căn nhà có diện tích khoảng trên 200m2 cao 9 tầng, chia thành 45 căn hộ với khoảng 150 người dân sinh sống. 

Xem thêm:   Quan chức Kherson: Ukraine mất 200 quân/ngày khi tấn công pháo đài của Nga

Đến tối 13/9, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).

Đồng thời, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, chủ chung cư mini nơi xảy ra vụ cháy) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Theo tìm hiểu, UBND quận Thanh Xuân đã cấp phép xây dựng cho căn nhà của ông Minh bằng giấy phép xây dựng số 89-2015/GPXD, ngày 11/3/2015, do Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái ký.

Công trình được xác định là nhà ở riêng lẻ, vị trí xây dựng tại tổ 3, cụm 4 (số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ). Diện tích xây dựng tầng 1 (có tầng lửng) là hơn 167m2, mật độ xây dựng 70%.

Công trình được cấp phép có chiều cao 6 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật. Tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 1.165 m2 với tổng chiều cao công trình hơn 20m (không tính tum thang).

Song thực tế, sau vụ cháy, cơ quan chức năng xác định công trình này gồm 9 tầng và một tầng tum, cao quá 3 tầng so với giấy phép được cấp. Sau khi đưa vào sử dụng, tòa nhà này trở thành chung cư mini với 45 căn hộ, khoảng 150 người dân sinh sống.

Xem thêm:   Dự án đường 70 tỷ đồng mới bàn giao đã phải đào lên làm lại

Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cong-an-se-kiem-tra-trach-nhiem-lanh-dao-vu-chay-chung-cu-lam-56-nguoi-chet-20230913222645652.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com