Thành viên NATO dùng xe tăng trong bảo tàng để huấn luyện cho Ukraine

Thành viên NATO dùng xe tăng trong bảo tàng để huấn luyện cho Ukraine

Thành viên NATO dùng xe tăng trong bảo tàng để huấn luyện cho Ukraine - 1

Một xe tăng Leopard của Đan Mạch (Ảnh: Military).

Trong thông cáo phát đi ngày 8/9, Đan Mạch cho biết ít nhất 6 xe tăng hạng nặng Leopard 1 lấy từ các bảo tàng của nước này đã được dùng để huấn luyện cho binh sĩ Ukraine hồi đầu năm nay.

Hồi tháng 2, Đan Mạch đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Đức để cùng cung cấp khoảng 100 xe tăng Leopard 1A5 cho Ukraine. Thỏa thuận bao gồm cả chương trình huấn luyện vận hành.

Đan Mạch vận hành xe tăng Leopard 1A5 cho đến năm 2005. Đến năm 2010, Đan Mạch chuyển nhượng lại khoảng 100 chiếc trong số này cho công ty FFG của Đức.

Hôm 8/9, quân đội Đan Mạch xác nhận đã chuyển lô xe tăng Leopard 1 đầu tiên cho Kiev và 10 chiếc đã có mặt ở Ukraine trong khi những chiếc khác đang trên đường tới.

 “Cùng với Đức, Đan Mạch cung cấp gần 100 xe tăng cho Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết và nói thêm rằng những xe tăng này cần tân trang vì đã không hoạt động trong nhiều năm.

Xem thêm:   Nga dồn quân tới Kharkov, ra sức chặn đà phản công của Ukraine

Thông báo được đưa ra giữa lúc có nhiều hoài nghi về vai trò của xe tăng phương Tây trên chiến trường Ukraine.

Ralph Thiele, một đại tá đã nghỉ hưu, từng phục vụ trong Ban Kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho rằng thiết giáp phương Tây có thể hỗ trợ chiến dịch phản công của Ukraine nhưng khó tạo đột phá giúp xoay chuyển cục diện.

Các xe tăng Leopard cũ có một số điểm yếu, đặc biệt ở khía cạnh bảo vệ.

Theo ông Thiele, lớp giáp của xe tăng này không đủ và hỏa lực không chính xác bằng các loại xe tăng hiện đại hơn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/thanh-vien-nato-dung-xe-tang-trong-bao-tang-de-huan-luyen-cho-ukraine-20230909112408118.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com