Thêm phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo cứng rắn

Thêm phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo cứng rắn

Thêm phái đoàn Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc cảnh báo cứng rắn - 1

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn được ông Douglas Yu-Tien Hsu, quan chức ngoại giao cao cấp của Đài Loan, chào đón khi tới sân bay Tùng Sơn (Ảnh: AP).

Đêm 25/8, một máy bay quân sự chở phái đoàn Quốc hội Mỹ do Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn dẫn đầu đã hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn ở thành phố Đài Bắc.

“Đài Loan là đối tác quan trọng của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các chuyến thăm cấp cao thường xuyên tới Đài Bắc là chính sách lâu đời của Mỹ”, Thượng nghị sĩ Blackburn tuyên bố.

Dự kiến, đoàn quan chức cấp cao của Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm nay, 26/8. Các buổi tiếp xúc giữa bà Blackburn cùng các quan chức ngoại giao và an ninh của Đài Loan cũng sẽ được tổ chức.

Trước đó, cơ quan đối ngoại Đài Loan đã thông báo về chuyến thăm “của những vị khách quan trọng” đến hòn đảo này.

Phản ứng trước chuyến đi của phái đoàn nghị sĩ Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C Liu Pengyu khẳng định Bắc Kinh sẽ có “các biện pháp đáp trả cứng rắn”.

Quân đội Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực eo biển Đài Loan, ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến trong 2 ngày 26 và 27/8. Đây được xem là động thái trả đũa chuyến thăm Đài Loan của bà Blackburn.

Tình hình eo biển Đài Loan đã trở nên căng thẳng sau chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội Mỹ, dẫn đầu bởi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, đến hòn đảo này vào ngày 2/8. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã vi phạm chính sách “Một Trung Quốc”.

Chuyến thăm của bà Pelosi được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc quân đội Trung Quốc tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật lớn tại 6 khu vực xung quanh đảo Đài Loan từ ngày 4 đến 7/8. Trong cuộc tập trận này, Trung Quốc đã bắn nhiều tên lửa vào các vùng biển xung quanh Đài Loan. Máy bay và tàu chiến của Trung Quốc cũng liên tục vượt qua “đường trung tuyến”, ranh giới không chính thức giữa Đài Loan và Bắc Kinh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/them-phai-doan-my-toi-dai-loan-trung-quoc-canh-bao-cung-ran-20220826100455451.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *