Thủ tướng Hungary nói về cuộc gặp với ông Putin khiến phương Tây bất an

Thủ tướng Hungary nói về cuộc gặp với ông Putin khiến phương Tây bất an

Thủ tướng Hungary nói về cuộc gặp với ông Putin khiến phương Tây bất an - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban hội đàm tại Trung Quốc ngày 17/10 (Ảnh: Reuters).

“Nga và Hungary có chung nước láng giềng là Ukraine. Chúng tôi có chiến lược hòa bình. Chúng tôi muốn làm mọi thứ để có được hòa bình. Vì vậy, chúng tôi luôn mở mọi đường dây liên lạc với Nga. Nếu không sẽ không có cơ hội cho hòa bình. Chúng tôi tự hào về chiến lược đó”, Thủ tướng Orban phát biểu với phóng viên ngày 26/10.

Nhà lãnh đạo Hungary nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi là những người duy nhất lên tiếng thay mặt và ủng hộ hòa bình, điều này có lợi cho tất cả mọi người ở châu Âu”.

Gần đây, ông Orban vấp phải sự chỉ trích của các lãnh đạo phương Tây vì cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.

Hôm 17/10, Tổng thống Putin và Thủ tướng Orban đã có cuộc gặp bên lề Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Nga và Hungary kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra hồi tháng 2 năm ngoái.

Xem thêm:   Giao tranh khốc liệt tiếp diễn, Ukraine phá hủy chốt vượt sông của Nga

Theo Điện Kremlin, ông Putin khi đó nói, cơ hội cho những cuộc tiếp xúc như vậy là khá hạn chế trong hoàn cảnh địa chính trị hiện tại, đồng thời lưu ý rằng Hungary và Nga vẫn duy trì quan hệ song phương tốt đẹp bất chấp mọi khủng hoảng.

Trong cuộc hội đàm, ông Putin nhấn mạnh, mối quan hệ giữa Moscow và Budapest được xây dựng dựa trên nền tảng tôn trọng lợi ích của nhau.

“Cơ hội trao đổi ý kiến với Hungary không chỉ về các vấn đề song phương mà còn về tình hình thế giới và châu Âu là rất quan trọng”, chủ nhân Điện Kremlin nói.

Tuy nhiên, mối quan hệ gần gũi giữa Nga và Hungary, một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và cũng là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khiến phương Tây lo ngại.

Đại sứ các nước NATO tại Hungary đã họp khẩn ngay sau cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Orban. Tại đây, các nhà ngoại giao của NATO đã thảo luận về “những lo ngại an ninh” xung quanh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Nga và Hungary.

Những bình luận của ông Orban được đưa ra khi ông đang trên đường đến Brussels dự hội nghị thượng đỉnh EU.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói: “Chúng ta đã có những ý kiến khác nhau và cố giữ được sự thống nhất nhưng mọi chuyện ngày càng khó khăn bởi Hungary”. Bà cho biết, bà ngạc nhiên khi Hungary tiếp tục có quan điểm trái chiều với đa số thành viên trong khối.

Xem thêm:   Đang trộm cửa sắt, người đàn ông bị cướp đâm chết

Tuy là thành viên của NATO và EU, nhưng Hungary phản đối viện trợ quân sự cho Ukraine và không tham gia các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Hungary cũng là một trong những trở ngại đối với kế hoạch mở rộng thành viên của NATO. Quốc hội Hungary hôm nay thông báo sẽ không bỏ phiếu chấp thuận đề nghị của Thụy Điển gia nhập NATO trong tuần này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-hungary-noi-ve-cuoc-gap-voi-ong-putin-khien-phuong-tay-bat-an-20231026200724586.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com