Thủ tướng Nga khen quan hệ với Trung Quốc đạt “đỉnh cao chưa từng có”

Thủ tướng Nga khen quan hệ với Trung Quốc đạt "đỉnh cao chưa từng có"

Trung Quốc và Nga tăng cường quan hệ hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận kinh tế mới

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và người đồng cấp Trung Quốc Lý Cường (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vừa ký kết một loạt các thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh ngày 24/5, đồng thời khẳng định mối quan hệ song phương giữa hai nước đạt "đỉnh cao chưa từng có". Ông Mishustin là quan chức cấp cao nhất của Nga đến thăm Bắc Kinh kể từ chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra vào tháng 2 năm ngoái. Trong chuyến thăm này, ông đã tiến hành cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Mối quan hệ vững chắc giữa Nga và Trung Quốc

“Hiện tại, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đạt mức đỉnh cao chưa từng có. Mối quan hệ này có đặc điểm là sự tôn trọng lẫn nhau về lợi ích cùng mong muốn phối hợp đối mặt với những thách thức. Điều này liên quan đến sự hỗn loạn gia tăng trên trường quốc tế và áp lực từ phương Tây. Đúng như lời người bạn Trung Quốc đã đề cập, sự đoàn kết sẽ hỗ trợ chuyển đổi của chúng ta,” ông Mishustin chia sẻ trong cuộc họp với ông Lý.

Xem thêm:   Ukraine muốn Nga bồi thường 300 tỷ USD

Chuyến thăm của ông Mishustin đến Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc gửi lời chỉ trích đối với tuyên bố chung của nhóm G7 vào cuối tuần trước, tuyên bố này đã đề cập tới một số vấn đề liên quan đến hai nước.

Tăng cường hợp tác và sự hài lòng từ phương Tây

Theo các nhà quan sát, Nga và Trung Quốc đã tăng cường hợp tác trong bối cảnh phương Tây đang gây áp lực để Moscow dừng cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này dẫn đến sự không hài lòng của Mỹ và các đồng minh, mặc dù Trung Quốc đã khẳng định quan điểm trung lập đối với khủng hoảng Ukraine và đang cố gắng trở thành trung gian hòa giải giữa hai bên.

Các biên bản ghi nhớ mới được ký kết giữa Nga và Trung Quốc bao gồm thỏa thuận tăng cường hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, hiệp định xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và một thỏa thuận khác về hợp tác về thể thao.

Ông Tập đã từng thăm Nga tháng trước và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngay trước cuộc xung đột ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã cam kết hợp tác đối tác không giới hạn.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng mối quan hệ giữa hai quốc gia không vi phạm chuẩn mực quốc tế. Bắc Kinh có quyền hợp tác với bất kỳ ai mà họ chọn và sự hợp tác của họ không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào.

Xem thêm:   Khởi tố kẻ phóng hỏa khiến 3 người chết ở TP.HCM

Trong tháng 4, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga tiếp tục tăng 153,1% so với cùng kỳ năm trước, sau khi tăng hơn gấp đôi vào tháng 3, theo dữ liệu từ hải quan Trung Quốc.

Xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 40% trong năm nay và hai nước đang thảo luận về việc cung cấp thiết bị công nghệ cho Nga, theo thông tin từ hãng tin Interfax.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com