Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể chọn “lộ trình bất ngờ” tới Nga

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể chọn "lộ trình bất ngờ" tới Nga

Tình báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un có thể chọn lộ trình bất ngờ tới Nga - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Vladivostok, Nga trong bức ảnh do KCNA công bố vào tháng 4/2019 (Ảnh: KCNA).

“Như những gì được tiết lộ với New York Times, có khả năng ông Kim Jong-un sẽ thực hiện động thái bất ngờ bằng cách chọn một con đường khác với dự kiến”, Yonhap ngày 7/9 dẫn lời nghị sĩ Yoo Sang Bum của đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân.

Nghị sĩ Yoo Sang Bum cho biết thông tin trên do một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) cung cấp trong cuộc họp ủy ban tình báo của Quốc hội.

Trước đó, tờ New York Times hồi đầu tuần đưa tin ông Kim có kế hoạch tới Vladivostok trong tuần tới, có thể là bằng tàu hỏa bọc thép, để đàm phán với ông Putin về khả năng cung cấp thêm vũ khí cho Nga cho cuộc xung đột với Ukraine và các hợp tác quân sự khác.

Trong cuộc họp hôm 7/9, Giám đốc NIS Kim Kyou Hyun cho biết, cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ chuyến thăm nói trên và đang chia sẻ thông tin với các cơ quan tình báo quốc gia khác vì hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Nga có thể có tác động lớn.

Xem thêm:   Ba Lan vẫn mua khí đốt Nga dù bị khóa van đường ống

Tờ New York Times còn cho biết một phái đoàn gồm khoảng 20 quan chức Triều Tiên đã tới Vladivostok vào cuối tháng 8, báo hiệu chuyến đi sắp tới của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nếu diễn ra, chuyến đi này sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong các cuộc gặp trước đây với ông Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã di chuyển bằng tàu bọc thép.

Nhưng ông Kim đôi lúc cũng ngồi máy bay. Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên đáp máy bay tới Đại Liên, Trung Quốc vào năm 2018 để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên công khai ra nước ngoài bằng đường hàng không kể từ chuyến bay của Chủ tịch Kim Nhật Thành tới Liên Xô năm 1986.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tinh-bao-han-quoc-ong-kim-jong-un-co-the-chon-lo-trinh-bat-ngo-toi-nga-20230908183415487.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com