Tổng thống Gabon được phép rời quốc gia sau khi bị lật đổ

Tổng thống Gabon bị lật đổ được phép rời đất nước

Sức khỏe của Tổng thống Gabon được đề cập đến

Tổng thống Gabon, ông Ali Bongo Ondimba (AFP)

Theo thông tin trên kênh truyền hình nhà nước, Tướng Brice Oligui Nguema cho biết Tổng thống cựu Cộng hòa Gabon, ông Ali Bongo Ondimba, với tình trạng sức khỏe hiện tại, đã được cấp phép tự do đi lại. Ông có quyền ra nước ngoài để tiến hành kiểm tra y tế. Điều này được đưa ra để đảm bảo quyền lợi sức khỏe của ông Bongo.

Ông Bongo, người đã từng nắm quyền lực tại Gabon trong suốt 14 năm qua, đã bị giữ chân tại gia sau cuộc đảo chính diễn ra vào ngày 30/8. Ông đã trải qua một cơn đột quỵ nghiêm trọng vào tháng 10/2018, gây suy giảm sức khỏe và khó khăn trong việc vận động chân và cánh tay phải.

Cuộc đảo chính và những diễn biến mới

Nhóm sĩ quan cấp cao trong lực lượng vũ trang Gabon đã thông báo trên truyền hình nhà nước rằng họ đã lên nắm quyền vào ngày 30/8. Nhóm này bao gồm sĩ quan từ các cơ quan an ninh, lực lượng vũ trang, cảnh sát, cũng như thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia và cận vệ tổng thống.

Xem thêm:   Ukraine khép vòng vây lực lượng Nga tại thành phố miền Đông

Quân đội đã hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 26/8, cuộc bầu cử này sẽ trở thành cơ hội để ông Bongo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba. Vào ngày 30/8, Tướng Nguema đã được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời của Gabon.

Gabon trong khủng hoảng chính trị

Quỹ Hội nghị Công cộng Kinh tế Các quốc gia Trung Phi (ECCAS) yêu cầu chính quyền quân sự Gabon trả tự do ngay lập tức cho ông Bongo và khôi phục hiến pháp ổn định trong nước.

Cuộc đảo chính tại Gabon là cuộc đảo chính thứ 8 xảy ra tại Tây và Trung Phi kể từ năm 2020. Trước đó, các cuộc đảo chính cũng đã xảy ra tại Niger vào tháng 7, Mali, Guinea, Burkina Faso và Chad. Tuy nhiên, so với Niger và hai quốc gia Tây Phi khác do chính quyền quân sự kiểm soát, Gabon được cho là tương đối ổn định và không gặp vấn đề bạo lực từ các nhóm chiến binh thánh chiến.

Gabon và vị trí quốc gia

Gabon có dân số khoảng 2 triệu người và là thành viên của Tổ chức Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Với sản lượng dầu hàng ngày là 181.000 thùng dầu thô, Gabon đứng thứ tám trong danh sách các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất tại châu Phi cận Sahara.

Mặc dù Gabon không gặp phải vấn đề bạo lực như Niger và hai quốc gia Tây Phi khác, nhưng theo Ngân hàng Thế giới, gần 40% người Gabon trong độ tuổi từ 15 đến 24 không có việc làm vào năm 2020.

Xem thêm:   Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam hôm nay

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com