Ukraine mở rộng “đường hầm” trên phòng tuyến của Nga

Ukraine khoét rộng "lỗ hổng" trên phòng tuyến của Nga

Ukraine tuyên bố đã tạo ra khả năng đột phá đầu tiên trong hệ thống phòng tuyến của Nga

Ukraine mở rộng đường hầm trên phòng tuyến của Nga

Cuộc chiến để khôi phục lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của Ukraine đã kéo dài đến tháng thứ tư, với các cuộc đụng độ đặc biệt dữ dội xảy ra dọc theo tuyến phòng thủ ở khu vực Donetsk và Zaporizhia.

Ukraine chỉ có thể đã tiếp cận hệ thống phòng tuyến của Nga

Thông tin từ GeoConfirmed, một tài khoản tình báo nguồn mở (OSINT) trên mạng xã hội Twitter, ngày 4/9 cho biết lực lượng Ukraine có thể đã tiếp cận hệ thống hầm quân sự của Nga tại làng Verbove, gần Robotyne, thuộc tuyến phòng tuyến Surovikin.

Một nhà phân tích OSINT khác, với tên người dùng Def Mon, cũng cho biết quân đội Ukraine đã tiến đến hầm chiến đấu gần Verbove, nơi đang diễn ra cuộc chiến ác liệt.

Ukraine đã vượt qua hệ thống phòng tuyến của Nga

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, lực lượng Ukraine đã vượt qua hệ thống đường hầm và chướng ngại vật chống tăng của Nga ở phía tây Zaporizhia và dự định duy trì vị trí ở đó. Tuy nhiên, ISW chưa thể xác nhận liệu lực lượng Ukraine đã hoàn toàn đột phá được tuyến phòng tuyến Surovikin hay chưa, do không quan sát được các trang thiết bị nặng của Ukraine trong khu vực này.

Xem thêm:   Ukraine: Nga đề xuất thỏa thuận đình chiến giống ở bán đảo Triều Tiên

ISW cho biết: “Việc Ukraine triển khai trang bị nặng và lực lượng lớn hơn (so với những gì ISW đã quan sát được cho đến nay) tới các khu vực này cho thấy Ukraine sẽ cố gắng tấn công tuyến phòng tuyến của Nga và mở rộng lỗ hổng đó”.

Lực lượng Ukraine đã đạt được sự đột phá quan trọng

Trả lời phỏng vấn cuối tuần trước, Chuẩn tướng Oleksandr Tarnavskiy, chỉ huy cuộc tấn công phía nam của Ukraine, cho biết lực lượng của ông đã đạt được sự đột phá quan trọng gần Zaporizhia.

Ông cho biết lực lượng Ukraine đã đột phá tuyến phòng tuyến đầu tiên của Nga gần Zaporizhia sau nhiều tuần công phá mìn gian khổ. Ông tin tưởng rằng Kiev sẽ nhanh chóng đạt được chiến thắng khi tấn công vào tuyến phòng tuyến thứ hai được cho là yếu hơn.

Ông Tarnavskiy ước tính rằng Nga đã dành 60% thời gian và nguồn lực để xây dựng tuyến phòng tuyến đầu tiên và chỉ dành 20% cho tuyến phòng tuyến thứ hai và thứ ba, bởi vì Moskva không ngờ lực lượng Ukraine sẽ vượt qua được.

“Chúng tôi hiện đang ở giữa tuyến phòng tuyến đầu tiên và thứ hai,” ông nói trong cuộc phỏng vấn với The Observer. Lực lượng Ukraine đang chiếm ưu thế ở cả hai phía của khu vực phòng tuyến bị phá vỡ và đang củng cố quyền kiểm soát của họ trên lãnh thổ đã giành lại trong những cuộc đụng độ gần đây.

Xem thêm:   Reuters: Ông Biden nói tên lửa rơi ở Ba Lan là của Ukraine

Áp lực đang nghiêm trọng đối với Nga

Theo ông, có dấu hiệu cho thấy Moskva đang cảm thấy áp lực. Họ đã triển khai lại binh lính từ tiền tuyến bên trong, đó là khu vực Kherson ở phía tây và Lyman ở phía đông bắc, cũng như từ nước Nga, đến khu vực này.

“Sớm hay muộn, quân đội Nga cũng sẽ cạn kiệt những binh lính giỏi nhất và điều này sẽ tạo động lực để chúng tôi tấn công mạnh mẽ và nhanh chóng hơn”, ông Tarnavskiy nói.

Phòng tuyến Surovikin được sử dụng để chỉ hệ thống phòng tuyến của Nga nhằm ngăn chặn tiến bộ của lực lượng vũ trang Ukraine. Hệ thống này đã được xây dựng dưới sự chỉ huy của tướng Sergei Surovikin, người từng chỉ huy các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com