Tổng thống Putin được cập nhật liên tục về tình hình chiến sự ở Kharkov

Tổng thống Putin được cập nhật liên tục về tình hình chiến sự ở Kharkov

Tổng thống Putin được cập nhật liên tục về tình hình chiến sự ở Kharkov - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

“Tất nhiên rồi, tất cả những hoạt động của quân đội trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đều được báo cáo tới Tổng Tư lệnh”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định hôm 12/9 khi được hỏi về việc liệu Tổng thống Putin có được biết rõ về quyết định “tái tổ chức lực lượng” của Nga tại Kharkov hay không.

Nhân dịp này, ông Peskov xác nhận Tổng thống Putin vẫn giữ liên lạc một cách thường xuyên với Bộ Quốc phòng cùng các chỉ huy quân đội Nga tại Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhấn mạnh sự tự tin của giới chức quốc phòng Nga về tương lai xung đột giữa Moscow và Kiev.

“Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ được tiếp tục cho đến khi tất cả các mục tiêu chiến lược của chúng ta được hoàn thành”, ông Peskov nói.

Từ đầu tháng 9, quân đội Ukraine đã tiến hành chiến dịch phản công bất ngờ nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực tỉnh Kharkov.

Trước sức tiến công của các lực lượng vũ trang Ukraine, Moscow ngày 11/9 tuyên bố đã rút quân khỏi nhiều địa điểm ở Kharkov. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong vài ngày qua, các binh sĩ đóng quân ở Kharkov đã được “tái triển khai” tới vùng lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine.

Ông Roman Semenukha, lãnh đạo chính quyền quân sự vùng Kharkov, tiết lộ chiến dịch phản công chớp nhoáng đã giúp quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát hơn 40 khu dân cư ở Kharkov và đang tiến gần đến biên giới Nga.

Ngày 11/9, các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 130 quân đội Ukraine đã giành được quyền kiểm soát thị trấn Hoptivka và khu định cư Lyptsi ở tỉnh Kharkov. Đây là vị trí chiến lược quan trọng tại khu vực biên giới với Nga. Kể từ khi xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra, quân đội Nga đã sử dụng Hoptivka như một điểm tập trung của lực lượng xe cơ giới trước khi tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine.

Tổng thống Putin được cập nhật liên tục về tình hình chiến sự ở Kharkov - 2
Đám cháy dữ dội bốc lên sau khi tên lửa Nga đánh trúng nhà máy điện ở Kharkov (Ảnh: Reuters).

Để đáp trả, quân đội Nga đã liên tục tiến hành các đợt tập kích đường không nhằm vào các mục tiêu quân sự của Ukraine, phá hủy nhiều xe bọc thép và loại khỏi vòng chiến đấu hơn 2.000 binh sĩ.

Tên lửa Nga cũng đã tấn công các cơ sở công nghiệp năng lượng của Kiev gây ra mất điện trên diện rộng tại miền Nam Ukraine. Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, 2 tỉnh Kharkov và Donetsk đã mất điện hoàn toàn trong khi hệ thống điện tại các khu vực Sumy, Dnepropetrovsk, Poltava, Odessa và Zaporizhzhia cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thị trưởng Kharkov Igor Terekhov chỉ trích sự cố mất điện là “đòn trả đũa của Nga sau những thành công của quân đội Ukraine trên chiến trường, đặc biệt ở Kharkov”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-putin-duoc-cap-nhat-lien-tuc-ve-tinh-hinh-chien-su-o-kharkov-20220912201306582.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *