Tổng thống Ukraine nói về khả năng ông Trump tái đắc cử

Tổng thống Ukraine nói về khả năng ông Trump tái đắc cử

Tổng thống Ukraine nói về khả năng ông Trump tái đắc cử - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hội đàm với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2019 tại New York (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn Reuters ngày 8/11, Tổng thống Ukraine Zelensky nói rằng, cho dù ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới, Kiev hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Washington. Ông tránh bình luận hay dự đoán liệu ông Trump có tái đắc cử vào năm sau hay không.

Ông Zelensky tin rằng, nếu xã hội Mỹ ủng hộ, có chung các giá trị cũng như hiểu được thách thức mà Ukraine đang đối mặt và hệ quả của cuộc xung đột Nga – Ukraine, bất cứ tổng thống Mỹ nào cũng sẵn sàng hỗ trợ Ukraine.

Cựu Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố có thể chấm dứt xung đột Ukraine – Nga trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử.

“Trước khi đến Phòng Bầu dục, tôi sẽ kết thúc cuộc xung đột thảm khốc giữa Nga và Ukraine. Tôi sẽ giải quyết vấn đề và tôi sẽ giải quyết nó một cách nhanh chóng và tôi sẽ không mất quá một ngày”, ông Trump nói hồi tháng 3.

Xem thêm:   Mỹ dội tên lửa vào các mục tiêu Houthi ở Yemen

Cựu chủ nhân Nhà Trắng cho biết, ông sẽ nói chuyện với cả Tổng thống Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin để hai bên có thể đi đến một thỏa thuận chấm dứt xung đột nhanh chóng. Tuy nhiên, ông Trump chưa bao giờ nêu cụ thể kế hoạch để chấm dứt chiến sự Nga – Ukraine.

Ông Zelensky từng đề nghị ông Trump công bố chi tiết kế hoạch hòa bình. Mặt khác, ông tỏ ra hoài nghi về khả năng giải quyết xung đột của cựu chủ nhân Nhà Trắng.

“Chấm dứt xung đột là mong muốn rất tốt đẹp, nhưng phải dựa trên tình hình thực tế. Nếu Ukraine là bên phải trả giá, nói cách khác là buộc chúng tôi phải nhượng bộ lãnh thổ, tôi nghĩ Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể chấm dứt chiến sự nhanh hơn, thậm chí chỉ trong 5 phút. Nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó”, ông Zelensky hồi tháng 7 nêu rõ.

Đầu tuần này, ông đã mời ông Trump đến Ukraine để nắm rõ tình hình xung đột để từ đó đánh giá tính khả thi của đề xuất hòa bình. “Nếu ông ấy đến đây, tôi cần 24 phút, đúng, chỉ 24 phút, không hơn, để chứng minh rằng kế hoạch của ông ấy không thể chấm dứt cuộc xung đột này”, nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Tuy nhiên, ông Trump đã từ chối lời mời với lý do lo ngại xung đột lợi ích.

Xem thêm:   Ukraine mở rộng "đường hầm" trên phòng tuyến của Nga

“Tôi rất tôn trọng Tổng thống Zelensky nhưng cho rằng việc đến Ukraine vào thời điểm này là không phù hợp. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang làm việc với chính quyền của ông Zelensky và tôi không muốn tạo ra xung đột lợi ích”, ông Trump nói với kênh truyền hình Mỹ Newsmax ngày 6/11.

Ông Trump hiện là ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa Mỹ cho cuộc bầu cử năm 2024 ngay cả khi đang đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Theo khảo sát của FiveThirtyEight, tỷ lệ ủng hộ ông Trump hiện dẫn đầu với 55,8%, gấp 4 lần ứng viên bám sát ông nhất là Thống đốc Florida Ron DeSantis (13,8%).

5 ứng viên khác cuối ngày 8/11 đã tham gia buổi tranh luận sơ bộ thứ 3. Trong khi đó, ông Trump tiếp tục không tham gia vào sự kiện này, mà tập trung cho các chương trình vận động tranh cử riêng biệt. Ông Trump được cho là cân nhắc chọn ngôi sao dẫn chương trình Tucker Carlson liên danh tranh cử vào năm tới.

Ở phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết, bà vẫn tin rằng Tổng thống đương nhiệm Joe Biden có thể đánh bại ông Trump nếu họ tái đấu vào năm tới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-noi-ve-kha-nang-ong-trump-tai-dac-cu-20231109085035382.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com