Ukraine cáo buộc Nga muốn “phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế”

Ukraine cáo buộc Nga muốn "phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế"

Ukraine cáo buộc Nga muốn phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài trả lời phỏng vấn chương trình 60 minutes của Australia phát hôm 2/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, Ukraine có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc vì Nga đã phong tỏa các cảng ở khu vực Biển Đen của phía Kiev.

“Phía Nga không để các con tàu đi vào và đi ra (các cảng Ukraine). Họ đang kiểm soát khu vực Biển Đen. Nga muốn hoàn toàn phong tỏa nền kinh tế của chúng tôi”, ông Zelensky cáo buộc.

Ông cảnh báo, việc Ukraine không đưa được ngũ cốc ra khỏi Biển Đen có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ảnh hưởng tới châu Âu, châu Á và châu Phi.

Ukraine là nhà xuất khẩu ngũ cốc và lương thực lớn trên toàn cầu. Nhiều quốc gia phụ thuộc vào nguồn cung lúa mì của Ukraine. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, trong 3 năm qua, cùng với Nga, Ukraine chiếm khoảng 30% sản lượng lúa mì xuất khẩu và 20% sản lượng ngô xuất khẩu toàn cầu.

Quan chức chương trình Lương thực Thế giới Liên Hợp Quốc Martin Frick cho biết, gần 4,5 triệu tấn ngũ cốc Ukraine hiện đang bị kẹt lại ở các cảng của nước này.

Nhiều bên cũng đã cảnh báo một cuộc khủng hoảng lương thực ở nhiều quốc gia do ảnh hưởng từ chiến sự Nga – Ukraine. Giá cả lương thực tăng và nguồn cung bị đứt gẫy có thể ảnh hưởng mạnh tới an ninh lương thực của thế giới.

Liên Hợp Quốc cảnh báo, cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine không chỉ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện tại mà còn là mối đe dọa trong tương lai khi giá cả lương thực tăng và khả năng sản xuất sụt giảm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-cao-buoc-nga-muon-phong-toa-hoan-toan-nen-kinh-te-20220502161006109.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com