Ukraine: Lãnh đạo Chechnya gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Ukraine: Lãnh đạo Chechnya gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Ukraine: Lãnh đạo Chechnya gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng - 1

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov (Ảnh: TASS).

Trả lời phỏng vấn truyền thông Belarus ngày 15/9, ông Andriy Yusov, một đại diện Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho hay lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đang gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nhà lãnh đạo Chechnya được cho là đã phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe do bệnh thận.

“Chúng tôi đang làm rõ các chi tiết khác, nhưng đây chắc chắn không phải là chấn thương. Ông ấy bị bệnh từ lâu. Vài ngày trở lại đây, tình hình của ông ấy rất nghiêm trọng. Cả nguồn tin chính trị và y tế đều xác nhận thông tin này”, ông Yusov nói.

Trước đó, truyền thông Ukraine dẫn nguồn thạo tin cho hay, ông Kadyrov bị hôn mê và phải chuyển đến Moscow để điều trị.

Những đồn đoán về sức khỏe của ông Kadyrov xuất hiện nhiều tháng trở lại đây. Ông Akhmad Zakayev, một cựu quan chức Chechnya, từng nói với báo Bild của Đức năm ngoái rằng ông Kadyrov bị bệnh thận rất nặng.

Xem thêm:   Anh không còn là điểm đến mơ ước cho giới siêu giàu

Tuy nhiên, lãnh đạo Chechnya đã tìm cách gạt bỏ tin đồn liên quan đến sức khỏe của mình. “Người ta đang gán cho tôi nhiều căn bệnh khác nhau, đôi khi là bệnh thận, đôi khi là bệnh gan”, ông Kadyrov nói và cho biết thêm rằng ông không bị bệnh mà chỉ bị đầy hơi bất thường.

Nga hiện chưa bình luận về thông tin liên quan đến sức khỏe của lãnh đạo Chechnya.

Cộng hòa Chechnya là khu vực gồm phần lớn người Hồi giáo. Mặc dù vẫn là một phần của Liên bang Nga, song Cộng hòa Chechnya đã được Moscow trao nhiều quyền tự trị.

Ông Kadyrov, 46 tuổi, là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Năm ngoái, ông đã được thăng hàm Trung tướng Vệ binh Quốc gia Nga theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Tháng 9/2022, ông Kadyrov thông báo, Cộng hòa Chechnya đã thành lập lực lượng đặc nhiệm OMON Akhmat-1 chuyên để phục vụ hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Lực lượng này gồm 2.000 binh sĩ được huấn luyện, trang bị đầy đủ.

Đặc nhiệm của Chechnya đã triển khai đến chiến trường Ukraine để hỗ trợ quân đội Nga. Đích thân ông Kadyrov cũng nhiều lần tới tiền tuyến ở Ukraine.

Lãnh đạo Chechnya cho biết, ông chịu trách nhiệm kiểm soát việc cung cấp trang thiết bị cần thiết cho quân đội và ông vẫn duy trì liên lạc với từng chỉ huy quân sự Chechnya trên chiến trường để đảm bảo giải quyết kịp thời các vấn đề có thể phát sinh.

Xem thêm:   Ông Putin ký luật cho phép gọi nhập ngũ người từng có tiền án

Gần đây, ông cũng là lên án vụ nổi loạn của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner dưới sự dẫn dắt của ông trùm Yevgeny Prigozhin – người đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay hồi cuối tháng 8.

Tháng trước, Mỹ đã đưa lãnh đạo Chechnya vào danh sách trừng phạt, cáo buộc ông này có vai trò trong việc trục xuất trẻ em Ukraine tại các khu vực do Nga kiểm soát. Washington cũng áp lệnh trừng phạt với mẹ của nhà lãnh đạo Chechnya.

Cuối tháng trước ông Kadyrov cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ không gỡ lệnh trừng phạt áp lên mẹ ông. “Nếu không, tôi sẽ không tha thứ cho Mỹ vì việc này. Tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì”, ông tuyên bố.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-lanh-dao-chechnya-gap-van-de-suc-khoe-nghiem-trong-20230916063916509.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com