Ukraine lo chiến dịch phản công sẽ không hiệu quả như mong muốn

Ukraine lo chiến dịch phản công sẽ không hiệu quả như mong muốn

Ukraine lo chiến dịch phản công sẽ không hiệu quả như mong muốn - 1

Các quan chức cấp cao của Ukraine đang lo ngại kết quả cuộc phản công sắp tới (Ảnh: Washington Post).

Quân đội Ukraine đã trải qua gần 15 tháng chống chọi với lực lượng quân đội Nga và cuộc chiến vẫn ở thế giằng co, một thực tế được đánh giá là vượt quá mong đợi của Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Nhưng giờ đây, các nhà lãnh đạo cấp cao của Ukraine đang cố gắng hạ thấp những kỳ vọng đó, vì sợ rằng kết quả của chiến dịch phản công sắp tới nhằm đánh bật Nga khỏi các vùng lãnh thổ mà Moscow đang kiểm soát có thể không như những tuyên bố về nó lâu nay.

“Thế giới đang đánh giá quá cao, và kỳ vọng quá nhiều từ chiến dịch phản công của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước.

Ông nhấn mạnh, dường như hầu hết mọi người đang… chờ đợi một điều gì đó to lớn, điều mà ông lo sợ đó là chiến dịch phản công lần này có thể dẫn đến “sự thất vọng về mặt cảm xúc”.

Cuộc phản công theo kế hoạch của Ukraine, được thực hiện nhờ sự hỗ trợ vũ khí quân sự và huấn luyện của Mỹ và các đồng minh phương Tây, có thể đánh dấu giai đoạn quan trọng nhất của cuộc chiến, khi Ukraine tìm cách giành lại những vùng lãnh thổ quan trọng mà Nga đang kiểm soát và chứng minh rằng họ xứng đáng tiếp tục nhận được hỗ trợ.

Các hoạt động quân sự phản công như thế này thường đòi hỏi phải có lợi thế áp đảo. Nhưng thực tế cho thấy, cùng với việc các lực lượng Nga đã đào sâu các chiến hào phòng thủ và củng cố hệ thống phòng thủ nghiêm ngặt trên khắp các mặt trận kéo dài gần 1.500 km đã khiến nhiều người hoài nghi về thành công của Ukraine trong chiến dịch phản công sắp tới. Theo các chuyên gia, thật khó để đánh giá Ukraine sẽ đi được bao xa.

Ngoài ra, việc địa hình ngập bùn đầu xuân cũng là trở ngại lớn đối với quân đội Ukraine, khiến chiến dịch phản công bị trì hoãn.

Ukraine đang chịu áp lực mở chiến dịch phản công quy mô lớn và tránh rơi vào tình trạng bế tắc kéo dài. Các quan chức Ukraine cũng đang phải vật lộn với một câu hỏi khó: cần có kết quả thế nào để đủ gây ấn tượng với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ.

Một chiến dịch phản công hiệu quả có thể giúp Kiev nhận được thêm sự ủng hộ về vũ khí và đạn dược của Mỹ và phương Tây. Đây là điều kiện cần thiết để Ukraine tiếp tục cuộc chiến chống lại lực lượng Nga cũng như thúc đẩy tinh thần của binh sĩ.

Nhưng cũng bùng lên những lo ngại nếu thất bại, Kiev có thể mất hỗ trợ quân sự từ phương Tây, ảnh hưởng nặng tới sĩ khí trong nước hoặc đối mặt với việc phải ngồi vào bàn đàm phán với Moscow.

Theo giới chuyên gia, các cuộc đàm phán trong tình thế như vậy gần như chắc chắn sẽ liên quan đến việc Ukraine phải nhượng bộ các yêu cầu của Nga, vốn là điều mà Kiev từng bác bỏ và gọi là “không thể chấp nhận được”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-lo-chien-dich-phan-cong-se-khong-hieu-qua-nhu-mong-muon-20230508164310237.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com