Ukraine nói soái hạm Moskva có chỉ huy mới 6 tháng sau khi chìm

Ukraine nói soái hạm Moskva có chỉ huy mới 6 tháng sau khi chìm

Ukraine nói soái hạm Moskva có chỉ huy mới 6 tháng sau khi chìm - 1

Hình ảnh được cho là của tàu Moskva ngoài khơi trước khi chìm (Ảnh: Guardian).

Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) đưa ra thông tin trên vào ngày 14/12, với bằng chứng là văn bản quyết định số 1012 của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được đóng dấu mộc “Dành cho cơ quan công quyền”.

“Theo tài liệu ngày 10/9/2022, soái hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga, tàu tuần dương “Moskva” đã có chỉ huy mới – Andrey Igorevich Savateev. Ông Savateev đảm nhận vị trí chỉ huy “bị trống” với tư cách sĩ quan tạm thời” GUR cho biết.

“Chúng tôi xin nhắc lại rằng Lực lượng An ninh và Quốc phòng Ukraine đã phá hủy tàu tuần dương Moskva vào tháng 4/2022”, GUR nói.

Hiện Nga chưa lên tiếng về thông tin trên.

Kiev tuyên bố tàu tuần dương tên lửa Moskva đã chìm sau khi trúng tên lửa Neptune do Ukraine sản xuất vào ngày 13/4/2022. Phía Ukraine ước tính có thể có tới 500 người có mặt trên tàu khi sự việc xảy ra.

Xem thêm:   Nhiều sản phụ tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM bị quấy rối sau khi xuất viện

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định con tàu gặp nạn do sự kết hợp của các yếu tố “nổ đạn dược, hỏa hoạn và tình trạng ngập phát sinh trong điều kiện thời tiết bất lợi”. Nga cho biết có 17 người tử vong trong sự việc.

Sau khi tàu Moskva bị chìm, hạm đội Nga đã di chuyển ra xa bờ biển Ukraine.

Đây được coi là tổn thất quân sự đắt giá nhất của Nga trong chiến sự với Ukraine, với giá trị ước tính của con tàu tại thời điểm bị phá hủy lên tới khoảng 750 triệu USD, theo Forbes.

Con tàu Moskva từng tham gia tấn công đảo Zmiinyi (Đảo Rắn) vào ngày 24/2/2022, ngày đầu tiên của “chiến dịch quân sự”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-noi-soai-ham-moskva-co-chi-huy-moi-6-thang-sau-khi-chim-20231215111308480.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com