Ukraine phá hủy hai tàu Nga, đóng cửa nhiều cảng biển

Ukraine phá hủy hai tàu Nga, đóng cửa nhiều cảng biển

“Hai tàu tuần tra Raptor của Nga đã bị phá hủy vào rạng sáng nay gần đảo Rắn (Zmiinyi]). Bayraktar đang hoạt động hiệu quả! Cùng nhau đi đến chiến thắng!”,  Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo trên Twitter hôm nay 2/5.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng công bố video ghi lại cảnh máy bay không người lái Bayraktar của nước này nhắm mục tiêu vào một trong số các tàu tuần tra Raptor của Nga trên Biển Đen.

Bayraktar TB-2 là máy bay không người lái được trang bị vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ thiết kế. Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng Bayraktar TB-2 để tấn công các mục tiêu của Nga.

Trước đó, quân đội Ukraine hôm 26/4 tuyên bố tấn công các vị trí của Nga trên đảo Rắn – nơi rơi vào tầm kiểm soát của Nga không lâu sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại nước láng giềng vào cuối tháng 2.

Đảo Rắn nằm trên Biển Đen, cách mũi cực nam của Ukraine khoảng 48 km và cách Crimea khoảng 300 km. Đảo rộng khoảng 18 ha và được cho là có vai trò thiết yếu trong tuyên bố chủ quyền hàng hải của Ukraine ở Biển Đen.

Giới chức Ukraine hồi tháng 2 nói rằng, Nga đã giành quyền kiểm soát đảo Rắn và toàn bộ binh sĩ trên đảo có thể đã thiệt mạng sau khi giao tranh với lực lượng của Nga. Phía Nga sau đó đã công bố một đoạn video cho thấy các binh sĩ Ukraine đã hạ vũ khí, đầu hàng và vẫn an toàn. 

Bộ Nông nghiệp Ukraine hôm nay thông báo, nước này đã chính thức đóng cửa 4 cảng trên biển Đen và biển Azov.

Theo thông báo của Ukraine, các cảng Mariupol, Berdiansk và Skadovsk trên biển Azov và cảng Kherson trên biển Đen đã bị đóng cửa “cho đến khi khôi phục quyền kiểm soát”.

“Việc áp dụng các biện pháp (đóng cảng) này là do không thể tiến hành các hoạt động của tàu và hành khách, vận chuyển hàng hóa, vận tải và các hoạt động kinh tế liên quan khác, đảm bảo mức độ an toàn thích hợp cho hoạt động hàng hải”, Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết thêm.

Tất cả cảng biển của Ukraine đã dừng hoạt động do chiến dịch quân sự của Nga. Các lực lượng Nga đã kiểm soát một số cảng và phong tỏa các cảng khác của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 1/5 cho biết nước này có thể mất hàng chục triệu tấn ngũ cốc do việc Nga kiểm soát hoạt động vận chuyển trên biển Đen, gây ra cuộc khủng hoảng lương thực có thể ảnh hưởng đến châu Âu, châu Á và châu Phi.

“Nga không cho tàu ra vào, họ đang kiểm soát Biển Đen. Nga muốn phong tỏa hoàn toàn nền kinh tế của chúng tôi”, ông Zelensky nói với chương trình 60 Minutes của Australia.

Ukraine, một nước sản xuất nông nghiệp lớn, từng xuất khẩu hầu hết hàng hóa bằng đường biển, nhưng hiện buộc phải chuyển sang xuất khẩu bằng đường sắt qua biên giới phía Tây hoặc qua các cảng nhỏ trên sông Danube.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-pha-huy-hai-tau-nga-dong-cua-nhieu-cang-bien-20220502172355741.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *