Ukraine sử dụng UAV đặc biệt bằng bìa cứng để đối phó Nga

Ukraine sử dụng UAV đặc biệt bằng bìa cứng để đối phó Nga

Ukraine sử dụng UAV đặc biệt bằng bìa cứng để đối phó Nga - 1

UAV Corvo PPDS có cấu tạo tương đối thô sơ nhưng khá đa năng trên chiến trường (Ảnh: Eurasian Times).

Eurasian Times đưa tin, quân đội Ukraine đang sử dụng một loại UAV đặc biệt do công ty SYPAQ của Australia sản xuất mang tên: Hệ thống vận tải chính xác Corvo (Corvo PPDS).

Corvo đặc biệt vì cấu tạo từ bìa cứng và dây cao su. Ít nhất 100 UAV giá rẻ này đang được cung cấp cho Ukraine hàng tháng dưới dạng các kiện hàng phẳng.

Corvo là sản phẩm SYPAQ phát triển trong khuôn khổ một sáng kiến do chính phủ Australia đưa ra vào tháng 7 năm ngoái với quy mô 1,1 triệu AUD. Mục tiêu của hợp đồng này là cung cấp cho quân đội Australia các UAV hậu cần dùng một lần chi phí thấp để vận chuyển các hàng hóa nhỏ trong tình huống khẩn cấp.

SYPAQ vẫn chưa tiết lộ thông số kỹ thuật chính xác hoặc chi tiết về số lượng máy bay không người lái được chuyển đến Ukraine trong thời gian qua.

Corvo được cung cấp ở dạng gói hàng phẳng, với phần thân làm từ bìa cứng. Chúng rất dễ lắp ráp chỉ bằng súng bắn keo, dao, bút và băng dính. Cần có cờ lê để gắn một số bộ phận như cánh quạt. Thiết kế dạng gói phẳng giúp việc vận chuyển những chiếc máy bay không người lái này trở nên rất dễ dàng. Trong hộp đựng cũng chứa vật liệu lắp ráp, công cụ, động cơ và pin của máy bay không người lái. Giá mỗi chiếc rơi vào khoảng 680- 3.400 USD tùy tính năng.

PPDS cũng rất dễ vận hành thông qua ứng dụng điều khiển trên máy tính bảng. Nó cũng có thể bay tự động mà không cần điều khiển. PPDS cũng được trang bị GPS, đồng thời cũng có tính năng xác định vị trí mục tiêu khi GPS trục trặc.

Điều này có nghĩa là UAV này có thể thực hiện các nhiệm vụ ngay cả khi bị gây nhiễu vô tuyến nghiêm trọng. Đây là một yếu tố thiết yếu trong cuộc xung đột ở Ukraine, nơi hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã rất hiệu quả trong việc bắn hạ nhiều máy bay không người lái của Ukraine.

Theo các chuyên gia, Ukraine không chỉ sử dụng những máy bay không người lái này cho mục đích hậu cần mà để làm nhiệm vụ trinh thám và đôi khi là tấn công đối phương.

UAV này được phóng bằng một máy phóng nhỏ với tầm bắn 120km. Nó có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu cách tới 60km.

Đại sứ Ukraine tại Australia Vasyl Myroshnychenko cho biết Kiev gần đây đã sử dụng PPDS cho nhiệm vụ sát thương.

Ông Myroshnychenko nói: “Trông UAV này giống đồ chơi trẻ con, nhưng khi bạn thấy những gì nó có thể làm, nó thực sự tuyệt vời. PPDS rất hiệu quả trong việc gây ra sát thương cho đối thủ”.

Đáng chú ý, PPDS mặc dù trông rất thô sơ, nhưng nó phức tạp hơn nhiều so với UAV tự chế mà lực lượng Ukraine đang sử dụng để ném bom các vị trí của Nga. Các UAV tự chế của Ukraine gặp hạn chế về tầm tấn công, cũng như năng lực tác chiến thực tế, trong khi UAV bìa cứng lại có thể thực hiện nhiều vụ tấn công trơn tru và phức tạp. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-su-dung-uav-dac-biet-bang-bia-cung-de-doi-pho-nga-20230309165345454.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com