Ukraine tuyên bố giải phóng 44 khu dân cư ở Kherson

Ukraine tuyên bố giải phóng 44 khu dân cư ở Kherson

Ukraine tuyên bố giải phóng 44 khu dân cư ở Kherson - 1

Binh sĩ Nga canh gác bên ngoài một nhà máy thủy điện ở Kherson, miền Nam Ukraine (Ảnh: AP).

“Chúng ta đã giải phóng một số vùng lãnh thổ, khu dân cư (ở Kherson). Thông tin này dựa vào dữ liệu đã xác nhận với Bộ Tổng tham mưu. Tổng cộng có 44 khu dân cư đã được giải phóng”, Guardian dẫn lời ông Dmytro Butriy, quyền lãnh đạo chính quyền quân sự Kherson, hôm 14/7 cho biết. Theo quan chức này, các khu dân cư được giải phóng thuộc Velyka Oleksandrivka, Kochubeyivka, Novovorontsovka.

Ông Butriy cho biết thêm, lực lượng của Ukraine trên các chiến tuyến ở Kherson đang chiến đấu “rất hiệu quả”.

Moscow chưa bình luận về thông tin trên, song trước đó Đại sứ Nga tại London tuyên bố, Moscow sẽ duy trì kiểm soát ở Kherson và tiến tới kiểm soát toàn vùng Donbass ở miền Đông Ukraine.

Nga giành kiểm soát Kherson hồi tháng 3, không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Gần đây, khi được tiếp nhận thêm vũ khí hạng nặng tầm xa từ phương Tây, quân đội Ukraine liên tục phản công ở Kherson khi Moscow dồn binh sĩ và hỏa lực cho chiến trường Donbass. Chính quyền Ukraine nhiều lần hối thúc người dân ở Kherson và vùng Zaporizhzhia sơ tán bởi quân đội sẽ phản công để giải phóng các khu vực này.

Thiếu tướng Ukraine Dmytro Marchenko cho biết, kế hoạch giải phóng các vùng gồm Crimea, Kherson và một số lãnh thổ phía Nam chắc chắn sẽ diễn ra.

“Chúng ta cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cần đảm bảo dữ liệu tình báo và chuẩn bị về hỏa lực. Kế hoạch này sẽ không chóng vánh, nhưng là kịch bản chắc sẽ xảy ra dù sớm hay muộn”, ông Marchenko nói. Theo ông, phá hủy cầu đường sắt Crimea là bước cần thiết bởi vì đây là tuyến đường tiếp tế quan trọng của Nga.

Nga cho sáp nhập bán đảo Crimea từ tháng 3/2014 và xây dựng cầu Crimea – một trong những cây cầu đường sắt dài nhất thế giới nối với đất liền Nga. Trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine, Moscow đang tăng cường các biện pháp bảo vệ cho cây cầu quan trọng này trước nguy cơ các cuộc tấn công từ Kiev.

“Họ đang căng thẳng vì cây cầu Crimea. Nó đang được bảo vệ rất cẩn thận. Việc huấn luyện diễn ra ở đó hầu như hàng ngày. Số lượng hệ thống phòng không được triển khai để bảo vệ cấu trúc này nhiều đến mức khó tin”, hãng tin Pravda dẫn lời ông Oleksiy Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.

Quân đội Ukraine với sự hỗ trợ của các vũ khí hạng nặng tầm xa từ phương Tây đã thực hiện nhiều đợt tấn công vào các mục tiêu nằm sau phòng tuyến của Nga. Vadim Denysenko, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Ukraine, hôm 13/7 cho biết trong vòng hai tuần qua, quân đội nước này đã phá hủy khoảng 20 kho vũ khí, nhiên liệu của Nga.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng, Ukraine khó phản công quy mô lớn và không thể nhanh chóng xoay chuyển cục diện chiến trường khi chưa có thêm nhiều vũ khí hạng nặng viện trợ.

Nga liên tục thông báo phá hủy các vũ khí phương Tây cấp cho Ukraine và khẳng định Kiev “thiệt hại nặng nề”. Moscow cũng chỉ trích việc phương Tây “bơm” vũ khí cho Kiev chỉ nhằm kéo dài xung đột.

Ukraine tuyên bố giải phóng 44 khu dân cư ở Kherson - 2

Nga kiểm soát vùng Kherson từ tháng 3 (Đồ họa: Aljazeera).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-tuyen-bo-giai-phong-44-khu-dan-cu-o-kherson-20220715064127698.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com